Bài văn hay

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất

“Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”. Thật vậy! Sách có vai trò vô cùng quan trọng cho cuộc...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 43 phút đọc >
Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất

“Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”. Thật vậy! Sách có vai trò vô cùng quan trọng cho cuộc sống của chúng ta bởi nó chính là nguồn cung cấp tri thức chính về tất cả các ngành khoa học, giúp ta mở mang vốn hiểu biết, từ đó đạt được thành công và cống hiến cho sự phát triển của toàn xã hội. Đọc sách là thói quen tốt cần duy trì và phát huy. Nhưng có phải sách nào cũng nên đọc không? Thực tế cho thấy là việc đọc sách cũng cần có sự lựa chọn kĩ càng. Cách trình bày vấn đề này trong bài văn chứng minh cần phải chọn sách mà đọc như thế nào mời các bạn tham khảo một số bài văn hay nhất mà eBlog.vn tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc số 1

Sách có một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người nên đọc sách là thói quen tốt cần duy trì và phát huy. Nhưng có phải sách nào cũng nên đọc không? Thực tế cho thấy là việc đọc sách cũng cần có sự lựa chọn kĩ càng.

Đọc sách là để bồi dưỡng và nâng cao trình độ của bản thân. Đọc sách cũng là để bồi dưỡng và vun đắp những tình cảm tốt đẹp của con người. Nhưng những trí thức và tình cảm ấy cần phải có sự phù hợp với lứa tuổi. Khi còn học cấp một, chúng em còn nhỏ nên việc học toán bắt đầu từ những con số nhỏ trong phạm vi hàng nghìn, từ những phép tính cộng trừ nhân chia hai, ba chữ số. Việc học văn cũng bắt đầu từ những câu chuyện kể ngây ngô, những bài tiêu vụng về…

Trong chương trình cấp hai, mức độ tư duy của chúng em đã cao hơn nên có thể học đến những phép nhân chia đa thức phức tạp, viết những bài văn dài đòi hỏi có sự quan sát tỉ mỉ, tinh tế. Vì vậy, việc lựa chọn sách đọc phải hợp với lứa tuổi cũng như lựa chọn nội dung học phải phù hợp nhận thức. Cấp một, cấp hai có thể đọc “Những câu chuyện vui về Hóa học / Văn học / Toán học….”, truyện cổ tích, đọc truyện Harry Potter… nhưng không nên đọc những truyện tâm lí tình cảm của người lớn. Đọc những cuốn sách không phù hợp với lứa tuổi, trình độ có thể tạo ra “hiệu ứng ngược” trong việc đọc sách. Có nghĩa là khiến người đọc sợ đọc hơn hoặc nảy sinh những tình cảm, suy nghĩ tiêu cực.

Chẳng hạn, nếu một học sinh học lực bình thường mà đã phải đọc những cuốn sách nâng cao thì em sẽ thấy quá khó và sợ không dám học nữa. Hoặc mới lứa tuổi cấp hai đã đọc những cuốn tiểu thuyết tình cảm thì dễ yêu trước tuổi, không tập trung vào việc học tập được.

Mặt khác, đọc sách cũng cần có chọn lọc bởi ngày nay, có rất nhiều loại sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi trên thị trường, nếu không chọn lọc ta rất dễ bị “nhiễm độc”. Đó là những cuốn sách mang nội dung phản động, kích động lôi kéo tham gia các tổ chức, đảng phái, tôn giáo chính trị không lành mạnh. Đó là những cuốn sách “đen” mang nội dung đồi trụy xấu xa. Vậy là, bên cạnh những loại sách tốt có tác dụng tích cực đối với việc phát triển con người thì lại có những loại sách hạn chế sự phát triển ấy. Đối với loại sách này ta cần lên án, tố cáo và thiêu hủy.

Sách đọc không đơn giản là một vật dụng bình thường, đó còn là một người thầy, một người bạn thân thiết. Trong cuộc sống, ta phải chọn thầy mà học, chọn bạn mà chơi vậy nên cũng cần chọn sách mà đọc.

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất>

Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc số 2

“Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Sách có giá trị vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Không ai có thể thành công mà không bao giờ đọc sách. Nhưng muốn thành công thực sự thì cần phải chọn sách mà đọc.

Sách là gì? Sách chính là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của nhân loại, được con người khám phá, tích lũy qua quá trình lịch sử lâu dài. Sách đem đến cho con người nhiều tác dụng khác nhau, không hề bị giới hạn không gian, thời gian. Sách cung cấp cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những miền đất xa xôi, về những vì sao không thể chạm tới. Ngày nay, sách còn giáo dục con người ta đạo đức, lối sống, kỹ năng sống rất bổ ích. Nhưng mỗi người cần biết chọn sách mà đọc.

Vì sao lại phải cần biết chọn sách mà đọc? Trước tiên, trên thế giới có rất nhiều đất nước, dân tộc khác nhau, loài người cũng trải qua quá trình lịch sử rất dài lâu, lượng sách có được là vô cùng vô tận. Sách có hàng tỷ hàng nghìn loại khác nhau, không phải loại nào cũng tốt, cũng hiệu quả và phù hợp. Nếu chỉ chọn sách trên tiêu chí cuốn sách đó được nhiều người đọc thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Cuốn sách này có thể phù hợp với tư duy của người này nhưng chưa chắc đã phù hợp với người kia.

Lấy ví dụ trong thực tế, một đứa trẻ mẫu giáo không thể đọc hiểu được sách của học sinh tiểu học. Học sinh tiểu học cũng phải học từ cơ bản cộng trừ nhân chia chứ không thể học sách giáo khoa với những bài toán cấp hai hóc búa. Khi còn bé, đọc sách thiếu nhi, đọc những câu chuyện cổ tích, truyện cười sẽ giúp trẻ phát triển nhân cách, tính cách. Nếu đưa những cuốn sách văn học kinh điển, sách khoa học vật lý của những nhà khao học vĩ đại, trẻ không thể tiếp thu, thậm chí còn gây hoang mang, mông lung cho trẻ.

Bên cạnh đó, nếu không biết chọn sách, người đọc dễ rơi vào tình trạng không kiên quyết, quyển nào cũng muốn đọc, sau cùng sẽ dẫn đến rối loạn khi tiếp nhận quá nhiều kiến thức từ các cuốn sách khác nhau. Như nhiều học sinh ôn thi hiện nay, không chọn lựa kỹ càng mà nghe người khác nói tốt nói hay sẽ mua ngay. Dần dần mới phát hiện ra cuốn sách đó không có tác dụng cho mình. Rất nhiều học sinh sử dụng sách văn mẫu, phụ thuộc vào đó và dần mất đi phong cách, tư duy của riêng mình. Đó là những hậu quả điển hình của việc không chọn sách.

Nguy hiểm hơn, hiện nay có rất nhiều loại sách không phù hợp văn hóa, lưu truyền những nội dung không lành mạnh. Nếu không biết chọn lựa, bản thân người đọc rất dễ chọn phải những loại sách như thế và tiếp nhận ảnh hưởng từ nó, tâm lý thay đổi, thậm chí khiến cho nhân cách bị thoái hóa. Công nghệ phát triển cao, không chỉ sách in, sách điện tử cũng vượt tầm kiểm soát, nhiều loại sách lưu trữ nội dung nhạy cảm, không phù hợp văn hóa, lứa tuổi thanh thiếu niên. Giới trẻ tiếp xúc nhiều đã ảnh hưởng đến tâm lý, gây ra nhiều vụ việc đau xót trong xã hội.

Từ những lí do đó, mõi chúng ta cần biết chọn sách để đọc. Tiêu chí đầu tiên là sách phải phù hợp văn hóa, đạo đức. Đồng thời chọn sách phù hợp lứa tuổi, phù hợp khả năng tiếp nhận, đọc hiểu của mình. Không chọn sách sai mục đích, không chạy theo đám đông. Hãy cân nhắc kỹ càng trước khi chọn một cuốn sách. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cuốn sách nào cũng hoàn hảo tuyệt đối, đọc sách cần chủ động lựa chọn những điều đúng, điều tốt và tránh những điều chưa hoàn thiện, chưa thực sự đúng đắn.

Sách đọc không đơn giản là một vật dụng bình thường mà còn là người thầy, người bạn trung thành. Sách có đem đến hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cả sự lựa chọn của người đọc. Hãy biết chọn lựa để có được cho mình nguồn kiến thức bổ ích từ sách.

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất>

Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc số 3

Con người muốn trở nên trưởng thành cần phải chiếm lĩnh tri thức, sách chính là công cụ hữu ích cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về một vấn đề, một nội dung hay giải đáp thắc mắc nào đó. Nhưng chọn sách sao cho đúng sao cho phù hợp thì không phải ai cũng có thể làm được, để có thể chiếm lĩnh trọn vẹn tri thức thì cần phải chọn sách sao cho phù hợp.

Qua hàng trăm, hàng nghìn năm sống cùng với thiên nhiên, sống để chinh phục thiên nhiên, sống để tìm hiểu thêm những điều kỳ thú mà thiên nhiên đem lại, để rồi lượng kiến thức khổng lồ đó được lưu giữ vào các cuốn sách. Đọc sách là để bồi dưỡng nhận thức, tìm hiểu những thứ xung quanh mà bản thân chưa biết, kiến thức là vô tận mà những mình biết chỉ là giọt nước nhỏ giữa đại dương vô tận, vì vậy việc đọc sách là vô cùng có ích bởi sách rất đa dạng cả về nội dung và hình thức.

Qua sách vở con người được tiến gần hơn với những điều không thể trực tiếp chứng kiến, qua sách con người có thể tự bản thân mình sáng tạo hơn trong bất kì hoàn cảnh nào, qua sách con người có thêm kinh nghiệm, có thêm vốn sống. Thế nhưng không phải cuốn sách nào cũng giống nhau, không phải cuốn sách nào cũng có thể đáp ứng nhu cầu mà người đọc mong muốn, thế hệ học sinh được tiếp cận sách với độ khó tăng dần qua các cập, chính vì thế mà việc chọn lựa sách là hết sức quan trọng

Bên cạnh những cuốn sách có nội dung tích cực thì hàng loạt những cuốn sách có nội dung tiêu cực ra đời, những cuốn sách đó đi ngược lại với những chuẩn mực của xã hội, những cuốn sách mang bên trong có nội dung đồ trụy, nội dung phản động, nội dung phản khoa học làm cho con người khi đọc những cuốn sách đó sẽ có suy nghĩ lệch lạc, sẽ có tư tưởng không được trong sáng, bản thân chính người đọc sẽ cảm thấy chán nản, tạo tâm lý bất ổn, tinh thần vừa không thoải mái lại phải chịu thêm nhiều áp lực.

Xem thêm  Top 10 Bài văn chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” (lớp 7) hay nhất

Khi tiếp cận với cuốn sách nào đó, không thể chỉ nhìn sự hào nhoáng cuốn hút bên ngoài mà trở nên yêu thích cuốn sách đó, cần phải tìm hiểu về nội dung bên trong mà cuốn sách muốn truyền tải, hơn nữa khi chọn sách cũng cần chọn đúng mục đích, đúng với từng lứa tuổi bởi khi chọn cho bản thân một cuốn sách hay, thích hợp sẽ tạo cảm giác thích thú khi tiếp cận với kiến thức, cảm thấy thư giãn với những nội dung mà sách đem lại.

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất>

Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc số 4

Sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng và không thể thay thế trong cuộc sống của chúng ta. Sách là thầy mà cũng là bạn. Nhờ có sách, chúng ta có thêm hiểu biết về mọi lĩnh vực trong đời sống. Thế nhưng, không phải loại sách nào cũng phù hợp với bản thân mỗi người. Vì thế, chúng ta phải là biết chọn sách mà đọc.

Sách lưu trữ nguồn tri thức khổng lồ mà ông cha ta đã tích lũy qua hàng nghìn năm lịch sử. Sách trải dài trên mọi lĩnh vực: văn học, lịch sử, địa lí, khoa học đời sống, kĩ năng… Thế nhưng, đọc loại sách nào lại phụ thuộc rất nhiều vào sở thích, thói quen cũng như trình độ nhận thức của mỗi người.

Đối với một đứa trẻ, hẳn chúng sẽ chọn những cuốn truyện cổ tích về bà tiên, hoàng tử, công chúa hay những cuốn truyện tranh sặc sỡ nhiều màu sắc. Những câu chuyện ấy sẽ kích thích trí tò mò và tưởng tượng của trẻ. Truyện cổ tích lại thường có những yếu tố thần kì và kết cục có hậu, vì vậy, nó phù hợp với sự hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng của trẻ thơ. Những cuốn sách về động vật, cây cối thì cho trẻ thêm hiểu biết về thế giới tự nhiên, giúp trẻ khám phá đời sống.

Đối với những người trẻ tuổi hay học sinh, họ lại càng cần nhiều loại sách phong phú trên mọi lĩnh vực để có thêm hiểu biết về đời sống. Sách địa lý giúp họ đi du lịch vòng quanh thế giới, đến những vùng đất xa xôi cách nửa vòng Trái Đất để hiểu thêm về văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc trên thế giới. Sách lịch sử là cỗ máy thời gian giúp họ trở về quá khứ, tìm hiểu về những thời đại hào hùng vàng son của dân tộc, chứng kiến những trận chiến oanh liệt đã được lưu vào sử sách. Sách văn học làm phong phú thêm tâm hồn, gieo những tình cảm tốt đẹp, dạy cách yêu thương, đồng cảm, sẻ chia với mọi người. Sách kỹ năng cung cấp cho người trẻ mọi kỹ năng cần thiết để có thể tự tin tiến bước vào cuộc đời, đáp ứng những nhu cầu của xã hội. Bên cạnh sách thường thức, sách phổ thông, họ còn cần sách chuyên ngành để nắm rõ, hiểu sâu về một lĩnh vực nhất định.

Đối với người trưởng thành hay người già, sách lại là người bạn tâm tình gần gũi giúp họ giải tỏa căng thẳng khỏi những bộn bề, phiền muộn trong cuộc sống. Khi ấy, họ sẽ tìm đến những cuốn sách kinh điển, những cuốn mang nhiều tính triết lý về cuộc đời hoặc những cuốn về nghệ thuật sống đẹp. Đọc sách đối với họ không chỉ để mở mang kiến thức mà còn là thú vui trong những giờ nhàn nhã.

Mặt khác, thị trường sách hiện nay vô cùng phong phú để đáp ứng những thị hiếu khác nhau của mọi người. Vì vậy, chúng ta càng cần phải đọc sách có chọn lọc. Bên cạnh những cuốn sách có nội dung bổ ích, vẫn còn những cuốn chứa nội dung không lành mạnh, phản cảm, đồi trụy. Những cuốn sách ấy sẽ làm hoen ố tâm hồn chúng ta, gieo vào lòng người những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực. Loại sách đó cần phải được loại bỏ vì sự tiến bộ của con người và xã hội.

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất>

Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc số 5

Người ta thường nói, sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Có một câu danh ngôn về việc đọc sách như sau:“Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó”.

Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ta sẽ khó có thể khai thác hết. Có rất nhiều các loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,..Mỗi loại sách đó sẽ cho ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Bác sĩ sẽ đọc sách về ngành y. Còn học sinh chúng ta nên đọc những loại sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến thức về các môn học. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sách có những nội dung không văn minh. Vậy nên, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi những kiến thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của chúng ta.

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy ta đạo làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra sách còn dạy ta biết yêu thương bản thân mình và yêu thương nhân loại. Sách giúp ta biết khóc khi gặp những cảnh ngộ đáng thương bằng cách đi theo từng diễn biến tâm trạng của những nhân vật trong chuyện. Sách khiến ta biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến với ta.

Để tiếp nhận được những kiến thức trong sách ta phải có phương pháp đọc sách đúng đắn. Đầu tiên, bạn nên đọc lướt để biết được nội dung chính của cuốn sách. Sau đó, bạn đọc kỹ từng câu từng từ để hiểu được một cách kỹ càng của từng chi tiết. Chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần, có như vậy ta mới hiểu được nội dung cuốn sách một cách thấu đáo. Khi đọc sách, bạn nên tập trung chứ không nên vừa làm việc khác vừa đọc sách, vì như vậy bạn sẽ có cái nhìn không tổng thể và khó có thể hiểu được từng nội dung. Nói cách khác, chúng ta cần có cái tâm khi đọc sách, khi đó ta mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà các tác giả muốn truyền đạt thông qua từng cuốn sách.

Mỗi ngày, bạn nên dành cho mình ít nhất 30 phút để đọc sách. Bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ chúng ta phải học. Sách sẽ dạy chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn học. Hãy chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính chúng ta. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, dần dần bạn sẽ thấy mình biết thêm rất nhiều thứ và học được rất nhiều điều. Nếu không đọc sách, bạn sẽ không thể hiểu được ông cha ta đã sống và đã hy sinh như thế nào? Bạn cũng sẽ không thể biết được những người nổi tiếng họ thành công bằng cách nào? Và làm thế nào để bạn có thể được như họ?.

Thật đáng tiếc cho những ai không hiểu được tác dụng của việc đọc sách. Nếu không đọc sách, bạn sẽ trở thành người lạc hậu bởi sự hiểu biết của bạn bị hạn hẹp và vì thế bạn sẽ không thể thành công.

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất>

Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc số 6

Sách chính là nguồn tri thức phong phú dồi dào mà nhân loại dành tặng cho mỗi người chúng ta, sách mang lại cho chúng ta bao điều hay trong cuộc sống, dạy cho ta những châm ngôn hay, đem lại cho ta nhiều giá trị, có rất nhiều loại sách cho bạn đọc nhưng không phải sách nào cũng được, chính vì vậy cần phải chọn sách mà đọc.

Những cuốn sách là những ghi chép mọi kiến thức về xã hộ, văn học, toán học, thiên văn học, …. mỗi cuốn có cái hay, thú vị riêng. Có khi là những dòng tâm sự rất bình thường của tác giả khi trải qua một cuộc tình nào đó. Đọc sách là một thói quen tốt cho mọi người, một người hay đọc sách thì họ có thể biết thêm điều mới qua từng trang sách, bồi dưỡng thêm cho kiến thức và nghiệp vụ.

Việc lựa chọn sách mà đọc rất quan trọng tùy thuộc vào độ tuổi, tâm lý, hay những kiến thức đang học thì mỗi đối tượng có cách lựa chọn sách để đọc. Không thể bắt một đứa trẻ con đi đọc sách kinh tế, hay một người trẻ tuổi lại đi đọc sách thiếu nhi.

Đối với một đứa trẻ thì chúng thường lựa chọn những cuốn truyện tranh, truyện cổ tích về các nàng công chúa và hoàng tử trong truyền thuyết, vì đối với chúng những câu chuyện rất thú vị phù hợp với độ tuổi của chúng, trong tâm lý của nó như tờ giấy trắng mọi thứ rất đơn giản và đầy màu hồng. Không nên cho trẻ đọc các chuyện tình cảm của người lớn vì như thế nó ảnh hưởng đến độ tuổi đang phát triển về cả tâm lý lẫn thể chất, nó có thể gây ra một tính chất ngược dẫn đến các hành động, lời nói sẽ thay đổi theo.

Đối với một người trẻ tuổi thì họ lại thiên về các loại sách về cách sống, cách giao tiếp, các môn chuyên ngành đang học, hay những câu chuyện nước ngoài về động lực sống tiếp của con người, các hoàn cảnh nghèo vượt khó đạt nhiều thành tích cao trong học tập cũng như hoạt động của trường lớp, dạy cho họ điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với mọi hoàn cảnh vì đây là độ tuổi dễ bị thu hút bởi các tệ nạn xã hội, mặt trái của xã hội để họ hiểu và tránh xa những thứ không lành mạnh có hại cho bản thân. Để ta có một thái độ nghiêm túc cho việc học hành và có trách nhiệm trong lời nói, hành động mà mình làm ra, tạo cho ta sự tín nhiệm cao.

Đối với những người đã đi làm hay người già, họ đã trải qua một khoảng thời gian tiếp xúc với nhiều người, gặp nhiều tình huống rồi thì họ lại muốn lựa chọn quyển sách thiên về văn học, sáng tác hay những danh ngôn, họ đọc những tờ báo, những quyển sách đơn giản để thư giãn đầu óc sau mỗi buổi làm việc vất vả hay đơn giản chỉ là đọc sách để giết thời gian. Hay đọc thích cũng tùy thuộc vào sở thích của từng người nhưng nó lại phụ thuộc quyển sách đó có đưa những thông tin lành mạnh và phù hợp với độ tuổi của mình hay không.

Xem thêm  Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về chữ hiếu (lớp 9) hay nhất

Như vậy việc lựa chọn sách rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến hành động của mỗi người, có những định nghĩa chính xác. Ngày xưa thời các cụ không được đọc sách nhiều vì hoàn cảnh khó khăn, làm lụng vất vả, chỉ thay nhau đọc được hai ba quyển sách. Còn bây giờ khi xã hội phát triển, cùng sự kinh tế phát triển theo, nên giờ có rất nhiều thể loại sách cho bạn lựa chọn đọc.

Mỗi lần khi bạn đọc cần chọn cho mình những quyển sách phù hợp với thực tiễn, với những gì bạn đang học đang thiếu sót, phải xem xét một cách cẩn thận chứ không thể vơ bừa, đọc nhiều chưa chắc đã biết cách đọc, thay vì hàng giờ dành thời gian đọc các quyển truyện ngôn tình không có thật, xa vời với thực tế những gì bạn đang học thì hãy tìm những quyển sách chuyên ngành, hoặc sách kể về những tình huống đời thực, hay đơn giản quyển sách dạy ta biết cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày mà ta gặp phải, để bồi dưỡng thêm chuyên môn, sau này ra trường có những căn bản để khỏi bỡ ngỡ.

Tràn lan các loại sách trên thị trường, nhưng có nhiều quyển là sách lậu không chính chủ, có nhiều thông tin sai lệch, hay đơn giản nó làm cho ta hiểu sai bản chất của sự việc, với những nội dung không lành mạnh, nhiều người gọi đó là “sách đen”, “sách lậu”, nó có thể làm cản trở sự phát triển trí óc của chúng ta, ngăn cản những hoạt động tích cực.

Chính vì vậy mà hãy lựa sách mà đọc, bên cạnh những quyển sách lậu có nội dung đúng và tích cực cho phát triển của xã hộ, nó tác động rất nhiều đến mỗi chúng ta, thì những quyển sách lậu cần được loại trừ, tịch thu và lên án. Những quyển sách đen có thể gây ra cho con người bị ma mị, phản lại tổ quốc, thể hiện nhiều tiềm ẩn không lành mạnh trong suy nghĩ và hành động.

Quyển sách chính là những người bạn tri kỉ, thân thiết, đồng hành cùng chúng ta trên từng con đường học tập và trong cuộc sống hàng ngày, là người thầy vô giá dạy cho ta biết bao điều hay lẽ phải, các cụ ngày xưa từng có câu ” chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học” vì thế sách cũng vậy hãy chọn sách mà đọc, đừng chọn sách sai vì có thể nó cũng khiến bạn làm ra những suy nghĩ tiêu cực về cuộc đời này.

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất>

Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc số 7

Cuộc đời của con người là chuỗi những cuộc hành trình, đó là cuộc hành trình chinh phục những khó khăn, gặt hái những thành quả cho chính mình; là cách để con người khẳng định vị trí của trong cuộc sống này. Và có thể bắt đầu và hoàn thành một cuộc hành trình thì bên cạnh bản lĩnh kiên cường, ý chí quyết tâm thì còn cần những kiến thức, hiểu biết nhất định về cuộc sống, những hiểu biết ấy có thể bắt nguồn từ những trải nghiệm thực tiễn của con người. Hoặc dễ dàng hơn thì con người có thể tìm hiểu những tri thức này trong sách vở, vì đó là những cuốn bách khoa toàn thư về thế giới, mà ông cha ta đã dày công ghi chép qua bao thế hệ. Tuy nhiên, việc đọc sách là cần có sự chọn lựa, không phải sách nào cũng có thể đọc, đọc mà đạt được hiệu quả như mong muốn.

Sách là một sản phẩm vô giá của loài hàng. Qua hàng ngàn năm sinh sống và chinh phục tự nhiên, con người đã không ngừng tác động vào thế giới, cũng do những tác động đó mà con người dần hiểu hơn về chúng. Điều đặc biệt là ông cha ta qua các thế hệ đều có xu hướng ghi chép lại những kinh nghiệm, hiểu biết của mình về thế giới, lưu truyền từ đời này sang đời khác nhằm truyền lại cho các thế hệ con cháu sau này. Vì vậy mà con cháu đời sau có thể thông qua những cuốn sách này có thể đón nhận được những phát minh, phát hiện, những khám phá độc đáo về thế giới.

Qua sách vở con người có thể nâng cao tri thức, hiểu biết của mình về thế giới. Bên cạnh nền tảng là những thành tựu văn minh của các thế hệ trước, cùng với tinh thần học học, sáng tạo không ngừng mà con cháu thế hệ sau phát minh ra những thành tựu khoa học rực rỡ, hiện đại như ngày nay. Như vậy, ta có thể hiểu sách tuy là những thứ vật chất bên ngoài nhưng lại chứa đựng một thế giới tâm hồn, hiểu biết rộng lớn của loài người qua bao thế hệ. Đối với học sinh chúng ta, sách vở là một phương tiện để chúng ta hiểu hơn về thế giới, thông qua đó để có tri thức cải tạo thế giới, làm cho thế giới ngày càng trở nên tươi đẹp.

Tuy có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người nhưng không phải cuốn sách nào cũng có giá trị để chúng ta học tập, hiểu biết. Tức là giúp chúng ta tiến bộ, tích cực hơn. Nhưng bên cạnh những cuốn sách có giá trị khoa học, nhân văn thì cũng còn có rất nhiều những cuốn sách có nội dung tiêu cực làm cho con người thay đổi theo hướng xấu đi. Đó là những cuốn sách có nội dung phản động, phản khoa học, thậm chí là những cuốn sách có nội dung đồi trụy. Những cuốn sách đó sẽ làm cho con người trở nên u mê, suy nghĩ tiêu cực, thay đổi tính chất, bản tính vốn có.

Cũng có lẽ vì vậy mà ngày nay nhà nước ta có sự quan tâm đúng mức, quản lí chặt chẽ các loại sách, đặc biệt là những cuốn sách, văn hóa phẩm đồi trụy, tránh ảnh hưởng đến thế hệ học sinh, sinh viên cũng như tất cả mọi người dân. Bên cạnh đó khuyến khích những cuốn sách có nội dung hay, có những kiến thức bổ ích đối với sự phát triển, có vai trò định hướng nhân cách cho con người.

Do đó, khi chúng ta tiếp cận với một cuốn sách nào đó thì cần phải có sự xem xét kĩ lưỡng, xem chúng có phù hợp với lứa tuổi của mình không, có giúp ích gì công việc, học hành hay cuộc sống của mình không. Vì nếu đọc được một cuốn sách hay, có nội dung bổ ích sẽ tích lũy cho người đọc những nền tảng kiến thức nhất định, và có thể vận dụng chúng vào cuộc sống để hoàn thành tốt những công việc, học hành. Nuôi dưỡng ở con người một thế giới tâm hồn phong phú, sinh động, nhân văn; biết yêu thương, quý trọng con người, biết sống phù hợp với những chuẩn mực đạo đức.

Khi đọc một cuốn sách có nội dung không phù hợp với lứa tuổi thì không nhưng ta không lĩnh hội hết được những tri thức mà cuốn sách chứa đựng mà còn mất thời gian, tạo ra cảm giác chán nản, tâm lý bất ổn vì mình không thể lĩnh hội. Như vậy ta vừa mất thời gian mà cũng không thể đạt được mục đích của ta muốn. Qua đó ta mới thấy tầm quan trọng của việc đọc sách với việc chọn sách để đọc. Đó không chỉ đơn thuần là đọc để mua vui, đọc để giải trí mà trên hết là đọc để hiểu biết, đọc để trở thành con người có tri thức. Trong cuộc sống khi có tri thức, hiểu biết thì làm gì cũng dễ dàng, thuận lợi, và ngược lại, nếu như ta mơ hồ về thế giới xung quanh mình thì sẽ vấp phải những thất bại đáng tiếc.

Như vậy, ta có thể thấy đọc sách là để lĩnh hội, đọc sách là để tiếp thu những cái đẹp, phát triển bản thân theo hướng tiến bộ. Hiểu được mục đích của việc đọc sách ta sẽ thấy tầm quan trọng của việc chọn sách khi đọc.Khi còn là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần tích cực rèn luyện, bồi dưỡng tu luyện kiến thức bằng cách đọc nhiều sách. Nhưng cũng cần chú ý đến tính phù hợp cũng như hiệu quả lĩnh hội của những cuốn sách đó.

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất>

Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc số 8

Người ta thường nói, sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Có một câu danh ngôn về việc đọc sách như sau:“Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó”.

Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ta sẽ khó có thể khai thác hết. Có rất nhiều các loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,..Mỗi loại sách đó sẽ cho ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Bác sĩ sẽ đọc sách về ngành y. Còn học sinh chúng ta nên đọc những loại sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến thức về các môn học. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sách có những nội dung không văn minh. Vậy nên, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi những kiến thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của chúng ta.

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy ta đạo làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra sách còn dạy ta biết yêu thương bản thân mình và yêu thương nhân loại. Sách giúp ta biết khóc khi gặp những cảnh ngộ đáng thương bằng cách đi theo từng diễn biến tâm trạng của những nhân vật trong chuyện. Sách khiến ta biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến với ta.

Để tiếp nhận được những kiến thức trong sách ta phải có phương pháp đọc sách đúng đắn. Đầu tiên, bạn nên đọc lướt để biết được nội dung chính của cuốn sách. Sau đó, bạn đọc kỹ từng câu từng từ để hiểu được một cách kỹ càng của từng chi tiết. Chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần, có như vậy ta mới hiểu được nội dung cuốn sách một cách thấu đáo. Khi đọc sách, bạn nên tập trung chứ không nên vừa làm việc khác vừa đọc sách, vì như vậy bạn sẽ có cái nhìn không tổng thể và khó có thể hiểu được từng nội dung. Nói cách khác, chúng ta cần có cái tâm khi đọc sách, khi đó ta mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà các tác giả muốn truyền đạt thông qua từng cuốn sách.

Xem thêm  Top 10 Bài văn nghị luận về câu “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” (lớp 9) hay nhất

Mỗi ngày, bạn nên dành cho mình ít nhất 30 phút để đọc sách. Bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ chúng ta phải học. Sách sẽ dạy chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn học. Hãy chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính chúng ta. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, dần dần bạn sẽ thấy mình biết thêm rất nhiều thứ và học được rất nhiều điều. Nếu không đọc sách, bạn sẽ không thể hiểu được ông cha ta đã sống và đã hy sinh như thế nào? Bạn cũng sẽ không thể biết được những người nổi tiếng họ thành công bằng cách nào? Và làm thế nào để bạn có thể được như họ?. Thật đáng tiếc cho những ai không hiểu được tác dụng của việc đọc sách. Nếu không đọc sách, bạn sẽ trở thành người lạc hậu bởi sự hiểu biết của bạn bị hạn hẹp và vì thế bạn sẽ không thể thành công.

Việc đọc sách đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Bởi sách là nguồn tri thức quý giá mà nhân loại đã trao tặng cho bạn. Bạn nên có thói quen đọc sách và chọn sách là bạn đồng hành trên con đường hướng đến thành công của bạn. Bạn hãy trân trọng từng quyển sách và hãy cố gắng tiếp thu và thực hành những kiến thức trong sách – chắc chắn bạn sẽ có được những thứ mà bạn muốn!

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất>

Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc số 9

Sách có một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người nên đọc sách là thói quen tốt cần duy trì và phát huy. Nhưng có phải sách nào cũng nên đọc không? Thực tế cho thấy là việc đọc sách cũng cần có sự lựa chọn kĩ càng.

Đọc sách là để bồi dưỡng và nâng cao trình độ của bản thân. Đọc sách cũng là để bồi dưỡng và vun đắp những tình cảm tốt đẹp của con người. Nhưng những trí thức và tình cảm ấy cần phải có sự phù hợp với lứa tuổi. Chính vì vậy, chọn sách cũng như chọn những kiến thức được thu nạp. Khi còn học cấp một, chúng em còn nhỏ nên việc học toán bắt đầu từ những con số nhỏ trong phạm vi hàng nghìn, từ những phép tính cộng trừ nhân chia hai, ba chữ số. Việc học văn cũng bắt đầu từ những câu chuyện kể ngây ngô, những bài tiêu vụng về…

Trong chương trình cấp hai, mức độ tư duy của chúng em đã cao hơn nên có thể học đến những phép nhân chia đa thức phức tạp, viết những bài văn dài đòi hỏi có sự quan sát tỉ mỉ, tinh tế. Vì vậy, việc lựa chọn sách đọc phải hợp với lứa tuổi cũng như lựa chọn nội dung học phải phù hợp nhận thực. Cấp một, cấp hai có thể đọc “Những câu chuyện vui về Hóa học / Văn học/ Toán học….”, truyện cổ tích, đọc truyện Harry Potter… nhưng không nên đọc những truyện tâm lí tình cảm của người lớn.

Đọc những cuốn sách không phù hợp với lứa tuổi, trình độ có thể tạo ra “hiệu ứng ngược” trong việc đọc sách. Có nghĩa là khiến người đọc sợ đọc hơn hoặc nảy sinh những tình cảm, suy nghĩ tiêu cực. Chẳng hạn, nếu một học sinh học lực bình thường mà đã chọn sách nâng cao thì em sẽ thấy quá khó và sợ không dám học nữa. Hoặc mới lứa tuổi cấp hai đã đọc những cuốn tiểu thuyết tình cảm thì dễ yêu trước tuổi, không tập trung vào việc học tập được.

Mặt khác, đọc sách cũng cần có chọn lọc bởi ngày nay, có rất nhiều loại sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi trên thị trường, nếu không chọn lọc ta rất dễ bị “nhiễm độc”. Đó là những cuốn sách mang nội dung phản động, kích động lôi kéo tham gia các tổ chức, đảng phái, tôn giáo chính trị không lành mạnh. Đó là những cuốn sách “đen” mang nội dung đồi trụy xấu xa. Vậy là, bên cạnh những loại sách tốt có tác dụng tích cực đối với việc phát triển con người thì lại có những loại sách hạn chế sự phát triển ấy. Đối với loại sách này ta cần lên án, tố cáo và thiêu hủy.

Sách đọc không đơn giản là một vật dụng bình thường, đó còn là một người thầy, một người bạn thân thiết. Trong cuộc sống, ta phải chọn thầy mà học, chọn bạn mà chơi vậy nên cũng cần chọn sách mà đọc.

Nhưng chọn sách không phải là việc nói thì có thể làm được, bởi lứa tuổi của các em thường không muốn theo bất kỳ khuôn khổ nào. Chính vì vậy, cha mẹ và nhà trường nên kết hợp để các em luôn cảm thấy thoải mái để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất>

Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc số 10

Trong thiên hạ, sách đọc thì nhiều, người đọc sách cũng không ít. Tại sao có người nhờ sách mà có thể được mọi người yêu quý và ngưỡng mộ, lại có kẻ đọc trăm ngàn quyển sách mà vẫn không sao thay đổi và biến đổi được. Đó còn là do sách mà họ đọc là gì. Vì thế, cần phải chọn sách mà đọc.

Sách- một danh từ đã quá quen thuộc với mọi người. Từ quyển sách thiếu nhi, truyện tranh bên ta lúc còn nhỏ đến bộ sách giáo khoa theo ta suốt hơn 12 năm học tập và cả những cuốn sách đầy ngoài hàng và trên kệ ở các con phố. Đó chỉ là những trang giấy trắng được in những con chữ màu đen, những hình ảnh rực rỡ sắc màu. Nếu như thế, người ta không gọi nó là sách. Sách là nơi lưu trữ, chứa đựng những tình cảm vui buồn, những tình yêu, thù hận được người viết sẻ chia trên trang giấy, là những kinh nghiệm hiểu biết của những người thành công, của cha ông ngàn đời trước truyền tới mọi người, dành cho thế hệ mai sau. Đó không phải là những con chữ vô tri, đó là cảm xúc và là hiểu biết, là tri thức.

Chúng ta là con người, chúng ta phải đọc sách. Con người chúng ta khác với những loài động vật khác là chúng ta có đầu óc tư duy để học hỏi và nhận thức cũng như một trái tim ấm nóng để rung cảm và yêu thương. Đọc sách sẽ giúp ta rèn được điều đó. Con người luôn ưa khám phá và tìm hiểu, luôn muốn được thành công và hạnh phúc. Họ có thể đi ra ngoài trải nghiệm, học hỏi. Nhưng thay vì vấp phải những lỗi lầm người khác đã từng ngã, dành thời gian tìm hiểu những thứ đã được khai phá, bạn có thể đọc sách để rút ngắn thời gian của mình.

Khi đã có những cuốn sách “Cha giàu cha nghèo”, “Người giàu nhất thành Babylon” hay những cuốn sách của Jack Ma, bạn không phải mất công tìm kiếm bí quyết trong kinh doanh. Những cuốn sách “Chiến tranh và hòa bình”, “Kẻ trộm sách”, “Thép đã tôi thế đấy” cho ta sống về thời lịch sử huy hoàng thuở trước. Đọc sách còn để rèn tư duy và nhận thức về cuộc sống, biết yêu thương và tin yêu hơn cuộc sống với những cuốn “Hạt giống tâm hồn”, “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của Rose Nguyễn, “Bức xúc không làm ta vô can” của Đặng Hoàng Giang, … Và như thế, những phẩm chất và tình cảm, tâm hồn của ta sẽ phong phú hơn, đẹp đẽ hơn, sống có nghĩa và có ích hơn.

Nhưng cần phải chọn sách để đọc. Bởi không phải cuốn sách nào cũng đều hay và tốt. Sách chia ra làm sách tốt và sách xấu sách giả và sách thật, sách không chính thống và sách chính thống. Tấm huy chương nào cũng có hai mặt của nó.Trong xã hội thị trường với sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin, ngày càng nhiều người xưng danh nhà văn, nghệ sĩ, và ngày càng nhiều những nhà xuất bản ra đời. Những tác phẩm viết về những thứ tầm thường của cuộc sống, viết sai kiến thức khoa học, giới thiệu hay quảng bá cho những điều xấu, những sách lậu, không có bản quyền, … đã không còn là chuyện lạ nữa. Phương tiện cao quý của tri thức và tâm hồn đang dần bị lợi dụng và bị phá hủy. Rất nhiều học sinh đã có hiểu biết sai lệch, nhận thức tồi tệ hơn khi đọc sách. Đọc sách đúng bản quyền, có thẩm định và có ý nghĩa. Vì thế nên mới cần chọn sách để đọc.

Trong xã hội hiện đại, theo tâm lí đám đông, những cuốn sách được truyền tay rất nhanh, đến với rất nhiều người nhưng không mấy ai hiểu được giá trị của nó. Mỗi người có một quan điểm, một sở thích và vốn hiểu biết riêng. Sách mọi người đọc chưa chắc đã hợp với mình. Chỉ có chúng ta mới biết chúng ta muốn gì, thích gì. Một người thích những chuyện nhân văn không thể đọc Shelock Home được. Một người yêu khoa học và logic sẽ không cảm nhận được cái hay của Harry Poter, … Bạn đọc sách cho mình. Vì vậy, cần chọn sách cho mình thay vì đi theo người khác.

Sách là một con dao hai lưỡi. Nếu ta biết dùng nó đúng cách ta có thể chế biến và làm được bao nhiêu thứ. Nhưng nếu ta không biết cách, chính chúng ta sẽ tự làm tổn thương mình bằng con dao đó. Vì thế, sách là quý nhưng cần phải chọn sách để đọc. Đọc sách không phải đọc theo trào lưu, đọc cho người khác. Cũng đừng để đọc sách là đang giết chết sách (khi trên tay bạn là những quyển sách giả giá rẻ). Chúng ta xứng đáng để có một quyển sách thật, một giá trị thật và một lẽ sống thật.

Sẽ thế nào nếu trên thế gian này chẳng còn sách? Thì cuộc sống này có lẽ cũng chẳng kéo dài lâu nữa.

Top 10 Bài văn chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc (lớp 7) hay nhất>

Đăng bởi Người kể chuyện
Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.