Cuộc sống

Tempranillo – Giống nho đặc trưng của Tây Ban Nha

Không nằm trong top các giống nho làm vang phổ biến nhất trên thế giới, nhưng Tempranillo lại gây ấn tượng với...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 5 phút đọc >
Tempranillo – Giống nho đặc trưng của Tây Ban Nha

Không nằm trong top các giống nho làm vang phổ biến nhất trên thế giới, nhưng Tempranillo lại gây ấn tượng với người thưởng thức rượu vang bởi chính hương, vị đặc trưng của mình. Không chỉ có vậy, nó có thể khiến bạn không thể dừng lại khi biết kết hợp đúng điệu với món ăn đi kèm. Cùng Eblogtìm hiều những điều đặc biệt về giống nho Tempranillo này nhé!

Sự thật về giống nho Tempranillo

Sự thật về giống nho Tempranillo

Sự thật về giống nho Tempranillo

Đây là một giống nho đỏ được trồng chủ yếu ở vùng Rioja thuộc Tây Ban Nha.

Cái tên Tempranillo xuất phát từ chữ “temprano” trong tiếng Tây Ban Nha. Nó có nghĩa là sớm.  Vì đây được xem là giống nho chín sớm hơn so với các loại nho khác của Tây Ban Nha.

Cây nho Tempranillo là một trong những cây dễ xác định nhất trong vườn nho. Bởi vì lá của chúng không chỉ có hình răng cưa rất lởm chởm mà lá xẻ thùy cũng rất sâu.

Lá của Tempranillo không chỉ có hình răng cưa rất lởm chởm mà thùy lá cũng được xẻ rất sâu

Lá của Tempranillo không chỉ có hình răng cưa rất lởm chởm và lá xẻ thùy rất sâu

Tempranillo là một trong số ít giống cây có lá màu đỏ tươi vào mùa thu. Lúc này, nó sẽ  là một trong những cảnh tượng đẹp nhất trong vườn nho.

Lá Tempranillo có màu đỏ tươi vào mùa thu

Lá Tempranillo có màu đỏ tươi vào mùa thu

Đây là giống nho được trồng nhiều thứ tư trên thế giới. Và được xem là một trong chín giống nho đỏ cao quý. Ngày 8 tháng 11 là ngày quốc tế Tempranillo (International Tempranillo Day).

Xem thêm  Rượu vang ngọt nào ngon nhất hiện nay?

Giống nho Tempranillo còn có tên gọi khác là Tinta del Pais, Ull de Llebre hay Cencibel ở Tây Ban Nha. Còn ở Bồ Đào Nha, nó được gọi là Aragonez hay Tinta Roriz khi được pha trộn để làm rượu vang Port (rượu vang cường hóa).

Một số ít Tempranillo bị đột biến và trở thành nho trắng với tên gọi là Tempranillo Blanco. Nó được phép sử dụng để làm rượu vang trắng của vùng Rioja. Tempranillo Blanco có chu kỳ phát triển tương tự như Tempranillo đỏ. Tuy nhiên, chúng phải đối mặt với những thách thức trong quá trình phát triển. Rượu vang được làm từ Tempranillo Blanco thể hiện mùi vị trái cây nhiệt đới.

Tempranillo và Tempranillo Blanco

Tempranillo với Tempranillo Blanco

Rượu vang Tempranillo sẽ có hương, vị như thế nào?

Hương vị chủ đạo bao gồm anh đào, vả khô, tuyết tùng, thuốc lá và thì là. Với vang thuộc nhóm “Crianza” sẽ thể hiện hương vị trái cây có mùi ngọt.  Còn nhóm thuộc Reserva và Gran Reserva thể hiện các nốt hương  trái cây đậm hơn, mùi lá khô và mùi da đặc trưng của Tempranillo. Đây là các thuật ngữ được in trên nhãn chai, phản ánh thời gian mà vang được ủ. Điều đó cho thấy, thời gian ủ vang cũng tác động đáng kể đến hương vị của vang Tempranillo.

Rượu vang Tempranillo sẽ có hương, vị như thế nào?

Rượu vang Tempranillo sẽ có hương, vị như thế nào?

Rượu vang Tempranillo từ các khu vực Thế giới mới, bao gồm Argentina, Mexico và Hoa Kỳ, thường cung cấp nhiều hương vị trái cây như anh đào và nước sốt cà chua và một ít mùi đất.

Xem thêm  Giá rượu vang Pháp nhập khẩu luôn cao, tại sao?

Tính cách vang Tempranillo được đánh giá thuộc nhóm từ medium đến full bodied.

Nếu bạn chưa bao giờ thử Tempranillo trước đây, bạn có thể mường tượng hương vị của nó tương tự như Sangiovese và Cabernet Sauvignon.

Món ăn kết hợp với vang Tempranillo

Vang Tempranillo dễ dàng kết hợp tốt với hầu hết các loại thực phẩm đặc biệt là ẩm thực của Tây Ban Nha. Bao gồm rau củ nướng và các loại thịt đỏ, giăm bông hay thịt xông khói. Chẳng hạn như món Jamón Iberico de Bellota sẽ là một cặp đôi hoàn hảo khi thưởng thức cùng vang Tempranillo.

Xem thêm: Rượu vang đỏ giá bao nhiêu? Nên mua loại rượu vang đỏ nào?

Jamón Iberico de Bellota

Jamón Iberico de Bellota

Tuy nhiên, rượu vang rất đa dạng. Nó không chỉ phù hợp với thực phẩm địa phương Tây Ban Nha. Mà còn hoạt động tốt với các loại thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới như:

  • Pizza và các món ăn với nước sốt cà chua
  • Thịt nướng BBQ
  • Ẩm thực Mexico như: tacos, nachos, burritos, and chile rellenos

Món ăn kết hợp với vang Tempranillo

Món ăn kết hợp với vang Tempranillo

Các vùng trồng nho Tempranillo nổi bật của Tây Ban Nha

  • Rioja và Navarra: vang có mùi hạt tiêu, anh đào đỏ và hương quế tinh tế với cấu trúc phong phú.
  • Ribera del Duero, Toro, Cigales (ở Castilla-León): vang có hương vị đậm với mùi quả mâm xôi nổi bật và độ tannin nhiều hơn.
  • La Mancha và Ribera Del Guadiana: Đây là 2 vùng rộng lớn nằm ở Cao nguyên thuộc trung tâm Tây Ban Nha. Nơi đây nổi tiếng sản xuất một số loại rượu vang Tempranillo có chất lượng tốt nhất ở Tây Ban Nha.
Xem thêm  Những nét đặc trưng có trong giống nho Albariño.

Thuật ngữ rượu vang Tây Ban Nha mà bạn cần biết

Đây là những thuật ngữ để phân loại rượu vang được làm ở vùng Rioja, Tây Ban Nha và được in lên nhãn chai. Sự phân loại này dựa theo những yêu cầu về thời gian mà rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi và trong chai. Bạn cần chú ý 4 thuật ngữ sau:

  • Vin Joven: Hiếm khi trưởng thành trong gỗ sồi. Vin Joven có nghĩa là được tiêu thụ ngay lập tức. Thuật ngữ này gần như ít được sử dụng ở các nước ngoài Tây Ban Nha.
  • Crianza: thời gian ủ trong vòng 2 năm, với 6 tháng trong thùng gỗ sồi. Theo truyền thống, các nhà sản xuất sử dụng gỗ sồi Mỹ, loại gỗ này mạnh hơn nhiều so với các loại gỗ sồi khác (như gỗ sồi Pháp).

Crianza: thời gian ủ trong vòng 2 năm, với 6 tháng trong thùng gỗ sồi

Crianza: thời gian ủ trong vòng 2 năm, với 6 tháng trong thùng gỗ sồi

  • Reserva: vang được ủ khoảng 3 năm, với 1 năm trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Những loại rượu này là một bước tiến lớn về chất lượng và có hương vị rất đậm đà.

Reserva: vang được ủ khoảng 3 năm, với 1 năm trưởng thành trong thùng gỗ sồi

Reserva: vang được ủ khoảng 3 năm, với 1 năm trưởng thành trong thùng gỗ sồi

  • Gran Reserva: Dành riêng cho các loại rượu vang có vintage cực tốt. Vang phải được ủ tối thiểu 5 năm trước khi đóng chai với 18 tháng trong thùng gỗ sồi.

Gran Reserva: Vang phải được ủ tối thiểu 5 năm trước khi đóng chai với 18 tháng trong thùng gỗ sồi

Gran Reserva: Vang phải được ủ tối thiểu 5 năm trước khi đóng chai với 18 tháng trong thùng gỗ sồi

Đăng bởi Người kể chuyện
Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *