Xã hội

Samsung đầu tư 230 tỉ đô la để biến Hàn Quốc thành trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới

Hãng điện tử Samsung sẽ đầu tư khoảng 300 ngàn tỉ won (230 tỉ đô la Mỹ ) trong 20 năm tới...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 4 phút đọc >
Samsung đầu tư 230 tỉ đô la để biến Hàn Quốc thành trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới
Nhá máy sản xuất chip của Samsung ở thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi. Samsung lên kế hoạch xây dựng thêm 5 nhà máy chip nữa ở tỉnh này. Ảnh: Reuters

Nhá máy sản xuất chip của Samsung ở thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi. Samsung lên kế hoạch xây dựng thêm 5 nhà máy chip nữa ở tỉnh này. Ảnh: Reuters

Khoản tiền đầu tư khổng lồ này chiếm phần lớn trong chương trình đầu tư 550 ngàn tỉ won đầu tư của khu vực tư nhân được chính phủ Hàn Quốc công bố hôm nay. Chương trình là một phần trong chiến lược toàn diện của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy sáu ngành công nghiệp chính: chip, màn hình, pin, công nghệ sinh học, thế hệ xe tương lai và robot.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói: “Chúng tôi sẽ xây dựng cụm sản xuất bán dẫn hệ thống công nghệ cao lớn nhất thế giới tại vùng đô thị Seoul dựa trên khoản đầu tư tư nhân quy mô lớn trị giá gần 300 ngàn tỉ won”. Vùng đô thị Seoul bao gồm thủ đô Seoul, thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi lân cận.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ phân bổ ngân sách 25 ngàn tỉ won (hơn 19 tỉ đô la) trong 5 năm tới cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) trong các công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, Seoul sẽ cung cấp 360 tỉ won khác để phát triển công nghệ đóng gói chip và khoảng 100 tỉ won cho cơ sở hạ tầng điện nước ở các tổ hợp công nghiệp.

Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc cho hay với khoản đầu tư mới, Samsung sẽ nâng cao công suất chip, bao gồm xây dựng thêm 5 nhà máy sản xuất chip ở Gyeonggi. Cụm nhà máy này dự kiến thu hút 150 nhà sản xuất vật liệu, linh kiện, thiết bị, công ty thiết kế chip cũng như các tổ chức nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn, để tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Xem thêm  Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng bị bắt

Samsung Electronics và các công ty con và liên kết gồm Samsung Display, Samsung SDI và Samsung Electro-Mechanics có kế hoạch đầu tư 60,1 ngàn tỉ won trong 10 năm tới vào các khu vực bên ngoài vùng đô thị Seoul để phát triển công nghệ đóng gói chip, màn hình và pin.

Hàn Quốc, quê hương của hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, Samsung Electronics và SK Hynix, đang nỗ lực củng cố chuỗi cung ứng để trở thành đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực chip logic cao cấp, hiện nằm dưới sự thống trị của các đối thủ nước ngoài như TMSC của Đài Loan và Intel của Mỹ.

Hàn Quốc cũng dẫn đầu trong các lĩnh vực như màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED) và có hãng xe nổi tiếng Hyundai. Tuy nhiên, nước này vẫn chủ yếu phụ thuộc vào công ty nước ngoài về nguyên vật liệu cần thiết để lắp ráp chip và các sản phẩm khác, theo Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc Lee Chang-Yang.

Các nước khác đã công bố kế hoạch thúc đẩy ngành công nghiệp chip trong nước, bao gồm cả Mỹ. Tháng trước, Washington đã công bố kế hoạch thực hiện chi tiết về Đạo luật CHIPS và khoa học, trợ cấp hàng tỉ đô la trợ cấp cho những nhà sản xuất chip đầu tư vào nước này.

“Gần đây, chiến trường kinh tế, bắt đầu nổ ra ở ngành chip, đã mở rộng sang các ngành công nghiệp tiên tiến khác như pin và xe của tương lai… Các nước khác đang tung ra chương trình trợ cấp và hỗ trợ thuế quy mô lớn cho các ngành này. Hàn Quốc phải cung cấp hỗ trợ về địa điểm, R&D, nhân lực và thuế”, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết trong một tuyên bố hôm 15-3.

Xem thêm  Thời khóa biểu 21 ca/tuần, học sinh kiệt sức vì học thêm

Ông nhấn mạnh các ngành công nghiệp tiên tiến là động lực tăng trưởng cốt lõi, đồng thời là tài sản chiến lược và an ninh.

Ông cho biết chính phủ cũng sẽ xây dựng 14 tổ hợp sản xuất công nghiệp tiên tiến với tổng diện tích hơn 33 triệu mét vuông bên ngoài khu vực thủ đô Soeul nhằm nuôi dưỡng các ngành công nghiệp không gian, xe thế hệ mới và nhiên liệu sạch hydrogen.

Hồi tháng 1, Seoul đề xuất tăng tỷ lệ khấu trừ thuế đối với khoản đầu tư hạ tầng cho ngành chip và các công nghệ chiến lược khác từ 8% lên 15% đối với các tập đoàn lớn.

Theo Reuters, Yonhap, Bloomberg

Lê Linh

Đăng bởi Người kể chuyện
Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

Người kể chuyện in Xã hội
  ·   0 giây đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *