Hỏi đáp

Chỉ mục là gì

Chỉ mục là gì? Bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu thực hư của nội dung này? Thực tế không phải...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 7 phút đọc >
Hỏi Đáp

Chỉ mục là gì? Bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu thực hư của nội dung này? Thực tế không phải chỉ có bạn mà rất rất nhiều người không hiểu về chỉ mục. Vì vậy trong quá trình tìm hiểu chúng tôi thấy câu hỏi này xuất hiện nhiều trên các diễn đàn. Chính vì thế với mong muốn cung cấp cho mọi người những thông tin nhanh về các thuật ngữ tin học thì bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp rõ vấn đề này. Các bạn có thể dành chút thời gian theo dõi bài viết sau để tìm cho mình câu trả lời nhé.

Bạn đang xem: Chỉ mục là gì

*

Tìm hiểu chỉ mục

Khái niệm chỉ mục là gì?

Chỉ mục là gì? Trước tiên nó còn có tên tiếng anh là Index. Và đây là bảng tìm kiếm đặc biệt mà Database Search Engine dễ dàng sử dụng nhằm làm gia tăng thời gian thu thập dữ liệu. Đặc biệt nó còn giúp tăng hiệu suất thu thập dữ liệu một cách hiệu quả nhất. Mỗi một chỉ mục sẽ dẫn đến một khu vực dữ liệu trong một bảng. Một Index trong Database sẽ tương ứng với một Index trong phần phụ lục của cuốn sách.

Như vậy, chỉ mục là gì? Hiểu một cách đơn giản thì nó là giá trị dùng để khai báo thông tin với Google. Trong đó nó sẽ tiến hành khai báo những trang web trên hệ thống nhưng không muốn được Index.

Tuy nhiên, Googlebot vẫn cho phép thu thập những dữ liệu đã được gán cho một thẻ noindex. Theo đó nó sẽ không lập Index cho những trang này. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không thể tìm thấy những trang web này trên SERP.

*

Chỉ mục là gì?

Theo các nhà quản lý Google thì người dùng sẽ thất vọng và chán nếu không tìm thấy thông tin mình cân trên web bất kỳ. Do đó Google quyết định sử dụng các trang web không chỉ mục một lần nữa tại kết quả tìm kiếm. Như vậy mọi người sẽ tìm kiếm đến chúng khi cần. Sau đó mọi người tiến hành đánh giá độ tin cậy cũng như dựa vào lịch sử uy tín mà chúng từ có để sử dụng thông tin. Nếu lịch sử không tốt thì người dùng sẽ tự khắc hủy bỏ.

Xem thêm  Cổng displayport là gì

Lúc nào bạn cần đánh chỉ mục cho bảng?

Chỉ mục là gì? Lúc nào bạn cần đánh chỉ mục cho bảng? Đây đều là những câu hỏi được mọi người quan tâm. Và với những thông tin trên thì chắc bạn đã hiểu rõ chỉ mục có ý nghĩa là gì rồi phải không. Còn đối với câu hỏi thời điểm cần đánh chỉ mục cho bảng thì có thể nói là nó khá đa dạng.

Bất cứ khi nào bạn tiến hành thay mới cấu trúc bảng dữ liệu bạn phải sử dụng lại Add Index. Nói một cách dễ hiểu thì nó giống như khi bạn thay đổi nội dung của một của sách. Lúc này bạn cần phải làm lại cả mục lục của cuốn sách đó.

Dữ liệu có cấu trúc là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng nhằm chỉ ra cho bạn thấy những dữ liệu có số thứ tự. Hoặc các dữ liệu có hệ thống, có cách lưu trữ. Mục đích là nó sẽ giúp bạn dễ dàng lưu trữ dữ liệu nhanh chóng hỗ trợ nhu cầu truy cập thông tin của người dùng.

Xem thêm: Molecule Là Gì – Nghĩa Của Từ Molecule

*

Đánh chỉ mục cho bảng

Nếu Database mà bạn dùng là INSERT hoặc UPDATE nhiều hơn là SELECT thì chỉ mục chí có làm chậm thêm các thao tác mà thôi. Index cũng giống như các tab. Chúng chỉ làm nó nhanh hơn để bạn dễ dàng tìm thấy dữ liệu mỗi khi cần. Vì vậy nếu bạn muốn tạo được một Index tốt thì hãy xem xét về cách bạn sẽ được truy vấn dữ liệu như thế nào. Tốc độ truy vấn sẽ ra sao để phù hợp với yêu cầu của Google cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm  Tác gia là gì

Tổng hợp một số loại chỉ mục mà bạn nên biết

Các loại chỉ mục không đa dạng như mọi người vẫn nghĩ. MySQL chỉ cung cấp 2 kiểu chỉ mục cho data mà thôi. Trong đó ba loại chỉ mục gồm có R – Tree, B – Tree và Hash index. Việc hiểu rõ các loại chỉ mục này rất có lợi cho mọi người. Cụ thể nó sẽ giúp bạn biết cách tạo ra các loại chỉ mục trong bảng một cách hiệu quả. Vậy nên các bạn cần nắm rõ đặc điểm của các loại chỉ mục là gì?

Cách tạo ra chỉ mục R – Tree

Loại chỉ mục này không thường gặp như các loại khác. Nó chỉ được sử dụng cho những dữ liệu trong không gian Spatial data mà thôi. Vì vậy khi tìm hiểu về loại chỉ mục này bạn nên nắm rõ thông tin này. Như vậy bạn sẽ không bị lẫn lộn với các loại chỉ mục khác.

Cách tạo chỉ mục B – Tree Index

B – Tree Index sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi bật. Tuy nhiên rất ít người nắm rõ được những đặc điểm này của nó. Vì vậy khi tìm hiểu về các loại chỉ mục thì bạn không nên bỏ qua những thông tin này. Sau đây là những đặc điểm nổi bật của B – Tree Index.

*

Phân loại Index

Dữ liệu chỉ mục trong loại này được tổ chức lưu trữ dưới dạng hình cây. Nó có nghĩa là có root, branch và cả leaf. Giá trị của các node sẽ được sắp xếp theo trình tự tăng dần từ trái qua phải.Khi tìm kiếm dữ liệu trong loại chỉ mục này sẽ theo một quy trình đệ quy. Bắt đầu từ việc root node. Sau đó bạn mới thực hiện tìm kiếm tới branch và leaf. Bạn sẽ thực hiện như vậy cho đến khi tìm thấy các dữ liệu mình cần. Như vận nó sẽ thỏa mãn được với điều kiện truy vấn và sẽ dừng lại.Loại chỉ mục này thường sử dụng cho những column trong tab. Vì vậy khi bạn muốn tìm kiếm một giá trị trong khoảng nào đó đều cần sự hỗ trợ của loại chỉ mục này.

Xem thêm  Set on là gì

B – Tree Index là loại chỉ mục rất có ích và nó khác hoàn toàn với loại đầu tiên. Và chỉ cần dựa vào hai nguồn thông tin trên thì có thể dễ dàng ra điều đó. Vì vậy nắm rõ hai chỉ mục này bạn sẽ hiểu rõ bản chất của chỉ mục.

Cách tạo chỉ mục với Hash Index

Đối với loại chỉ mục này thì có nhiều điểm khác với B – Tree Index. Khác như thế nào thì những đặc điểm sau sẽ giúp bạn thấy rõ.

Dữ liệu Index được sử dụng theo dạng Key – Value. Và chúng được liên kết với nhau rất chặt chẽ.Loại chỉ mục này chỉ sử dụng cho biểu thức toán tử. Cụ thể nó được sử dụng cho biểu thức “ = ” và “ ”. Bạn không thể sử dụng loại chỉ mục này cho các toán tử tìm kiếm 1 giá trí khác như > hoặc Loại chỉ mục này không thể thực hiện quá trình tối ưu hóa các thuật toán từ ORDER BY. Bởi vì nó không có khả năng tìm thấy được phần tử tiếp theo trong Order. Vì vậy nếu sử dụng loại chỉ mục này bạn sẽ không có được kết quả như mong muốn.Tất cả nội dung của Key được dùng nhằm hỗ trợ việc tìm kiếm giá trị records. Nó không giống với B – Tree.Loại chỉ mục này có tốc độ tìm kiếm nhanh hơn rất nhiều so với loại chỉ mục B – Tree Index.

Xem thêm: Cap Là Gì – Nghĩa Của Từ Cap

*

Chỉ mục giúp tốc độ tìm kiếm nhanh

Các loại chỉ mục dù có đặc điểm, ưu điểm khác nhau nhưng nó được dùng vào đúng từng mục đích. Vì vậy bạn cần biết và phân biết đúng từng loại để thuận tiện hơn khi sử dụng. Hơn nữa từng loại chỉ mục này được sử dụng còn phụ thuộc nhiều vào việc Storage Engine. Với MyISAM, InnoDB hay Archive ứng dụng hỗ trợ được cho B-Tree. Còn MyISAM lại hỗ trợ cả 2.

Kết luận

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Đăng bởi Người kể chuyện
Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện
Hỏi Đáp

đuôi m4a là gì

Người kể chuyện in Hỏi đáp
  ·   4 phút đọc
Hỏi Đáp

Quang sai là gì

Người kể chuyện in Hỏi đáp
  ·   3 phút đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.