Ẩm thực

Cách nấu xôi chè (chè xôi nếp) dẻo thơm, ấm nóng dân dã dễ làm tại nhà

Cách nấu xôi chè (chè xôi nếp) dẻo thơm, ấm nóng dân dã dễ làm tại nhà 23 lượt xem Chuẩn bị...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 4 phút đọc >
Cách nấu xôi chè (chè xôi nếp) dẻo thơm, ấm nóng dân dã dễ làm tại nhà

Cách nấu xôi chè (chè xôi nếp) dẻo thơm, ấm nóng dân dã dễ làm tại nhà

23 lượt xem
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    1 giờ

  • Độ khó

    Dễ

Ai đã từng một lần đến Hà Nội hay về các vùng quê miền Bắc có lẽ đều không thể nhắc tới món xôi chè (chè xôi nếp) thanh mát, thơm ngọt đặc biệt của nơi đây. Hôm nay, hãy cùng vào bếp thử làm ngay món chè độc đáo này nhé!

Cách chọn mua nếp ngon nấu xôi

  • Cách đơn giản nhất để chọn gạo nếp ngon là dựa vào hình dáng. Một hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông.
  • Hạt nếp ngon khi nếm thử sẽ có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ. Bạn có thể thọc tay sâu xuống thùng gạo và cảm nhận mùi thơm vốn có của gạo. Tuy nhiên, khi lấy tay ra và ngửi sẽ không còn mùi gạo phảng phất trên đầu ngón tay.
  • Không mua những loại gạo mà mùi gạo vẫn đọng mãi trên ngón tay vì đó là dấu hiệu của việc gạo đã qua sử dụng hóa chất.

Nguyên liệu món ăn xôi chè (chè xôi nếp)

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp (nồi hấp), cối giã (hoặc máy xay), nồi, chén nhỏ,…

  • Hấp và giã đậu xanh

    Đổ nước vào nồi hấp sao cho mực nước khoảng 1 phần 4 nồi.

    Cho 1 thìa muối vào đậu xanh và bóp trộn đều để vị được đậm đà hơn. Cho đậu xanh vào xửng hấp, dàn đều đậu xanh trên mặt xừng và tạo các lỗ tròn đều để khi khí thoát lên giúp đậu không bị vón cục ở dưới đáy.

    Đậy nắp và bật lửa to cho đến khi nước sôi lên. Sau đó giảm xuống lửa vừa và chờ đậu chín. Hấp khoảng 20 phút thì đậu sẽ chín.

    Sau khi đậu chín bạn đổ ra đĩa chờ nguội. Lấy khoảng 1/3 đậu xanh để riêng dùng nấu chè. Số đậu xanh còn lại bạn cho vào cối và giã nhuyễn.

    Mách nhỏ:

    • Nên đổ nước nóng khoảng 80 độ C vào nồi hấp. Nếu bạn đổ nước lạnh thì hãy đun sôi nước trước khi để xửng lên hấp nhé.
    • Khi kiểu tra đậu, bạn nhớ mở lửa nhỏ và kiểm tra độ tơi của đậu. Đậu chín sẽ có độ tơi nhất định và không dính vào nhau.
    • Nếu không có cối giã, bạn có thể cho đậu và máy xay để xay. Tuy nhiên, đậu đã hấp sẽ khô và dẻo nên dùng máy xay dễ bị vón, bạn hãy dừng lại đảo cho đều và tiếp tục xay đến khi đậu nhuyễn.
  • Trộn và hấp đậu với xôi nếp

    Cho 1 nửa phần đậu xanh đã giã nhuyễn vào gạo nếp đã vớt ra để ráo. Dùng tay trộn đều đậu với gạo.

    Cho thêm 2 muỗng dầu ăn và bóp trộn đều. Sau đó cho lên xửng và bắt đầu hấp xôi.

    Mở lửa vừa và hấp khoảng 40 phút là xôi chín. Sau khi xôi chín, bạn để xôi vào một đĩa lớn cho xôi nguội bớt.

    Khi xôi đã nguội, bạn cho tiếp 1 nửa phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại và bóp đều tay cho đậu bao quanh từng hạt xôi.

  • Nấu xôi chè

    Cho khoảng 600ml nước và 3 muỗng canh đường vào nồi. Lượng đường bạn có thể thay đổi tùy vào khẩu vị của gia đình bạn ăn ngọt hay nhạt nhé!

    Hòa tan 200gr bột năng vào nước sôi để nguội và khuấy đều. Tiếp đó, rồi cho bột năng từ từ vào nồi nước đường và khuấy đều cho bột tan hết.

    Khi nồi bột năng hơi sôi nhẹ, bạn cho phần đậu chưa giã vào khuấy nhẹ nữa là xong phần chè rồi. Lúc này chè ra chén rồi cho xôi lên và cùng thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Xôi chè (chè xôi nếp) khi làm xong sẽ có vị thơm ngon, thanh mát với vị ngọt dịu của nếp dẻo hòa cùng vị bùi bùi của đậu xanh tạo nên hương vị đặc biệt khó quên.

    Khi ăn bạn nên để xôi riêng với chè, ăn đến đâu thêm xôi vào đến đấy thì chè sẽ không bị vữa nhé!

  • Xem thêm:

    • 2 Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa ngọt mát, giúp giải nhiệt cực đơn giản
    • 2 cách nấu chè nếp đậu đen dẻo ngọt, bùi ngậy dễ làm tại nhà
    • Cách nấu chè kho bằng gạo nếp dẻo ngon thơm béo ấm bụng cho ngày lập đông

    Với công thức xôi chè (chè xôi nếp) trên, bạn có thể dễ dàng làm ra món chè dẻo ngọt, thơm ngon cho cả nhà rồi. Ngoài ra, xôi chè còn có thể dùng trong các dịch lễ tết, thờ phụng nữa đấy. Chúc bạn thành công với món ngon này nhé!

    https://www.youtube.com/watch?v=niyhiOW7kgA

    Gửi

    Dễ • Làm trong 1h Cách nấu bánh canh ngọt hoa đậu biếc thơm ngon đẹp mắt ăn là ghiền

    Từ khóa: cách nấu chè, nấu chè, chè nếp, xôi, nếp

    Thảo luận về Cách nấu xôi chè (chè xôi nếp) dẻo thơm, ấm nóng dân dã dễ làm tại nhà

    Đăng bởi Người kể chuyện
    Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *