Ẩm thực

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chay ngon dễ thanh đạm cho ngày Vu Lan

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chay ngon dễ thanh đạm cho ngày Vu Lan 107 lượt xem Chuẩn bị 30 phút...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 8 phút đọc >
Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chay ngon dễ thanh đạm cho ngày Vu Lan

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chay ngon dễ thanh đạm cho ngày Vu Lan

107 lượt xem
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    1 giờ

  • Độ khó

    Dễ

Ngày Vu Lan hay còn gọi là ngày lễ báo hiếu của đạo Phật, trong ngày này mọi người sẽ ăn chay và đi chùa để hồi hướng công đức cho ông bà, cha mẹ. Nhân dịp lễ này Điện máy XANH muốn đem đến bạn món hủ tiếu Nam Vang chay thơm ngon hấp dẫn này để đổi vị cho cả gia đình. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món chay này nhé!

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân.
  • Nên chọn những củ cà rốt mà khi dùng tay nhấn vào, thấy thân củ cứng. Hình dáng củ thẳng thuôn dài về phía đuôi.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Cách chọn mua sắn tươi ngon

  • Để chọn mua củ sắn ngon, bạn nên chọn các củ có vỏ màu nâu sáng và có trọng lượng tương đương với kích thước của củ.
  • Bên cạnh đó, những củ sắn có cuống càng nhỏ sẽ càng nhiều thịt, ít xơ, ăn sẽ ngọt và ngon hơn.
  • Không chọn mua nếu củ to mà khối lượng nhẹ vì những củ này thường nằm trong đất lâu ngày, lượng nước trong củ đã bay hơi khá nhiều nên sẽ không ngọt và ngon .
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những củ sắn bị dập, có màu thâm xỉn, màu vàng sậm hay có vết thâm đen ở phía ngoài. Vì có thể những củ này đã bị sâu hoặc hỏng ở phía bên trong, dù vỏ ngoài trông tương đối bình thường.

Nơi mua vỏ hoành thánh

  • Hiện nay vỏ hoành thánh bạn có thể tìm mua ở các lò sản xuất bún tươi hoặc trong những gian hàng bán bún ở các khu chợ địa phương với giá trung bình 1 xấp 500gr sẽ dao động từ 25.000 – 30.000 VND (giá cập nhật vào tháng 07/2021).
  • Khi mua bạn bên mua những xấp vỏ hoành thánh có kích thước đồng đều, vỏ dày dặn và phải có độ dai. Ngoài ra những xấp vỏ hoành thánh mới được làm sẽ có bề mặt mịn, có lớp bột áo mỏng. Khi ngửi sẽ có mùi thơm nhẹ của trứng gà.
Xem thêm: Cách làm vỏ hoành thánh 3 màu dai ngon cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu món ăn hủ tiếu nam vang chay

Củ cải trắng, cà rốt và củ sắn sau khi cắt cuống bạn gọt vỏ và cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Hành boa rô bạn rửa sạch, lấy 1/3 gốc hành băm nhỏ, 2/3 gốc còn lại bạn cắt làm đôi.

Mía cây để đơn giản bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ và cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay trước. Khi về nhà bạn chỉ cần rửa sơ với nước và chẻ nhỏ làm 4.

Củ cải muối thì bạn đem đi ngâm nước khoảng 2 phút và rửa lại với nước để làm giảm đi độ mặn đặc trưng sau đó mới đi cắt củ cải muối thành các lát nhỏ vừa ăn có kích thước bằng củ cải trắng.

Rau ăn kèm bạn bỏ rễ, nhặt bỏ đi các lá úa và sâu (nếu có) rồi rửa sạch để ráo.

  • Nấu nước dùng

    Tiếp theo bạn cho hết các nguyên liệu vừa sơ chế bao gồm: củ cải trắng, củ cải muối, cà rốt, củ sắn, hành boa rô, mía, nấm hương tỉa ngôi sao cùng 2 lít nước vào nồi.

    Sau đó, đậy nắp lại và nấu với lửa lớn khoảng 3 phút trong nước trong nồi sôi thì bạn hạ nhỏ lửa ở mức thấp nhất và tiếp tục nấu trong khoảng 30 – 45 phút cho các nguyên ra hết chất ngọt và làm nước dùng chúng ta ngọt thanh, cuốn hút.

  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn và phần gốc hành boa rô băm nhỏ vào, đảo đều khoảng 1 phút với lửa to đến khi phần gốc hành boa rô vàng và dậy mùi thơm thì bạn cho nấm đông cô băm nhuyễn vào.

    Xào với lửa vừa khoảng 3 phút cho nấm vừa chín tới thì bạn nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm chay vào, vặn lửa lớn lên đảo đều tay thêm 2 phút cho nấm chín, thấm đều gia vị và giảm tình trạng ra nước.

  • Chiên đậu hũ và sườn chay

    Sườn chay trước khi chiên bạn đem sườn ngâm trong nước khoảng 15 phút cho sườn chay nở mềm thì bạn rửa lại với nước và vắt cho hết nước và xé nhỏ ra thành các miếng mỏng có chiều rộng khoảng 1 – 1.5 lóng tay.

    Rồi cho hết sườn chay vào tô cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm chay và dùng tay bóp đều cho hạt nêm tan và thấm đều vào sườn chay.

    Đậu hũ bạn rửa sạch, lấy khăn thấm hết nước và cắt thành các miếng vuông mỏng vừa ăn có chiều dài mỗi cạnh khoảng 1.5 lóng tay.

    Tiếp theo, bạn cho phần dầu ăn còn lại vào chảo, đun đến khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho đậu hũ đã cắt vào. Chiên với lửa lớn khoảng 3 phút cho đậu hũ vàng đều đẹp mắt thì bạn vớt ra dĩa.

    Và cho tiếp sườn chay đã ướp vào chảo dầu và chiên tiếp với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi sườn chay dần chuyển sang vàng thì bạn tăng lửa lớn và đảo sườn đến khi cảm nhận sườn giòn và cứng thì bạn có thể tắt bếp và vớt sườn chay ra và cho vào dĩa.

  • Chiên vỏ hoành thánh

    Trước tiên, bạn dùng tay chấm 1 ít nước vào 2 góc chéo của lá vỏ hoành thánh rồi gấp 2 góc vừa chấp lại với nhau và giữ chặt khoảng 2 giây để hoành thánh tạo thành hình tam giác đẹp mắt.

    Sau đó, bạn cho tiếp các miếng hoành thánh vào chảo dầu vừa chiên đậu hũ và sườn chay lúc nãy và chiên khoảng 2 phút với lửa lớn cho đến khi các miếng hoành thánh vàng giòn thì bạn vớt ra và cho ra dĩa.

  • Hoàn thành

    Nước dùng sau khi nấu xong bạn tắt bếp, vớt hết rau củ ra, chỉ giữ lại nấm hương và cho thêm đậu hũ chiên, 1/3 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường vào nồi. Khuấy đều và nấu với lửa vừa đến khi nước dùng sôi lại.

    Tiếp theo bạn bắt một nồi nước 800ml lên bếp, đun đến khi nước sôi bạn cho giá và sợi hủ tiếu vào trụng khoảng 2 phút cho giá và sợi hủ tiếu vừa chín tới thì bạn vớt ra, vẩy cho ráo nước và cho vào tô.

    Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở

    • Đầu tiên bạn nên tách hủ tiếu ra thành những sợi rời, nếu sợi hủ tiếu quá dài thì có thể cắt ngắn lại khoảng 20 – 30cm cho vừa ăn.
    • Có thể ngâm hủ tiếu với nước lạnh để hủ tiếu nhanh mềm hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh hủ tiếu bị bở.
    • Khi trụng xong thì cho hủ tiếu vào một tô nước lạnh, chờ hủ tiếu nguội thì lấy ra. Làm như vậy hủ tiếu sẽ giòn và không bị bở.

    Trang trí thêm vài nhánh hẹ, cần tàu cắt nhỏ, đậu hũ chiên giòn, sườn chay chiên, nấm hương xào và tỏi phi thơm. Sau đó, chan thêm nước dùng nóng hổi vừa sôi lại vào. Trộn đều cho thêm vài lát ớt cắt lát và hoành thánh chiên giòn vào là ta có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Hủ tiếu Nam Vang chay sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của tỏi phi thơm. Khi ăn ta sẽ bị chinh phục bởi nước dùng ngọt thanh beo béo vị của nấm hương xào vô cùng lôi cuốn.

    Ngoài ra, sợi hủ tiếu được trụng dai ngon hấp dẫn, cắn thêm một ít đậu hũ, sườn chay và vỏ hoành thánh chiên giòn vô cùng bắt vị. Thử nấu và cảm nhận ngay nhé!

  • Xem thêm

    • Cách làm hủ tiếu bò kho chay thơm ngon, đủ chất cho bữa sáng
    • Cách nấu mì quảng chay thơm ngon đơn giản chuẩn vị miền Trung
    • Cách nấu bánh canh nấm chay ngon ngất ngây cho ngày chán thịt cá

    Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công món hủ tiếu Nam Vang chay thơm ngon, thanh đạm cho một ngày lễ Vu Lan trọn vẹn, hấp dẫn cho cả gia đình nhé!

    Gửi

    Dễ • Làm trong 25’ Cách nấu canh chua khổ qua dọc mùng chay tỏ lòng thành kính mùa Vu lan

    Từ khóa: cách nấu hủ tiếu, hủ tiếu chay, hủ tiếu, vu lan, làm hủ tiếu

    Thảo luận về Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chay ngon dễ thanh đạm cho ngày Vu Lan

    Đăng bởi Người kể chuyện
    Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *