Ẩm thực

Cách nấu canh chua cá basa ngon thơm béo, dinh dưỡng cực chuẩn vị

Cách nấu canh chua cá basa ngon thơm béo, dinh dưỡng cực chuẩn vị 9707 lượt xem Chuẩn bị 30 phút Chế...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 4 phút đọc >
Cách nấu canh chua cá basa ngon thơm béo, dinh dưỡng cực chuẩn vị

Cách nấu canh chua cá basa ngon thơm béo, dinh dưỡng cực chuẩn vị

9707 lượt xem
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    15 phút

  • Độ khó

    Dễ

Canh chua cá basa với hương vị mang đậm tính miền quê, chua ngọt rất thích miệng, thích hợp cho các buổi trưa hè nắng nóng. Món canh đơn giản mà thật ngon, ăn hoài không ngán, các bạn cùng vào bếp ngay với Điện máy XANH nhé!

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, căng mọng bóng láng. Quả chín tới lớp vỏ xuất hiện các chấm li ti đều nhau, cắt đôi quả sẽ thấy các hạt bên trong chuyển màu vàng, phần thịt quả màu đỏ.
  • Cà chua chín cây có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, đặc biệt cuống quả còn tươi và gắn chắc vào thân quả thì đây là cà chua mới hái.
  • Không mua nếu cà chua không còn cuống hoặc phần núm cuống chuyển màu thâm đen. Cà chua mềm nhũn, da nhăn nheo, trầy xước thì cũng không nên mua.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Thơm chín tới có màu vàng xen lẫn màu xanh, mùi thơm đặc trưng. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu và sắp bị hư.
  • Quả thơm dáng bầu tròn nhiều thịt, vỏ mỏng, vị ngọt hơn loại thơm dáng thuôn dài.
  • Thơm chín già tự nhiên thì mắt dứa nở to, khoảng cách xa nhau, còn quả thơm mắt nhỏ, sát nhau là thơm non, chín ép.
Xem thêm: Cách chọn mua thơm (dứa) chín ngon

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Nên chọn đậu bắp có màu xanh đậm, kích thước vừa phải cỡ bằng ngón tay cái, đây là đậu vừa ăn, không quá non cũng không quá già.
  • Đậu bắp ngon, mới hái sẽ có lớp lông mỏng phủ bên ngoài trái đậu, cuống còn chảy mủ cầm lên có cảm giác chắc tay.
  • Không mua những quả đậu mềm héo, có vết đốm đen hoặc quả đậu quá to, màu xanh nhợt nhạt, sờ vào thấy hạt đậu cứng bên trong.
Xem thêm: 5 tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe và các món ăn ngon từ đậu bắp

Nguyên liệu món ăn canh chua cá basa

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dọc mùng (bạc hà) lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt lát xéo, rửa lại lần nữa, để ráo.

    Cà chua rửa sạch cắt bỏ phần cuống rồi cắt múi cau. Giá đỗ mua về, ngâm nước rồi nhặt hết xác đỗ, rửa lại 2 – 3 lần nước, để ráo.

    Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

    Hành lá, ngổ bạn bỏ rễ, lá héo úa rồi rửa lại với nước. Phần lá hành và rau ngổ cắt nhỏ, phần củ hành lá để riêng.

    Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa lại rồi cắt nhỏ. Cho vào cối phần thơm đã cắt nhỏ, củ hành lá và 1 trái ớt rồi giã nhuyễn.

  • Nấu canh

    Để nồi lên bếp đun nóng với lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu bắt đầu nóng thì cho hết phần cà chua vào đảo đều khoảng 2 phút, cà chín mềm và ra nước sốt màu đỏ cam thì giảm lửa nhỏ, cho hỗn hợp thơm hành lá và ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm khoảng 1 – 2 phút.

    Sau đó cho cá basa vào đảo nhẹ nhàng khoảng 3 phút đến khi cá chín tái.

    Tiếp theo cho vào nồi 1.5 lít nước lọc đun sôi trên lửa lớn. Khi nước đã sôi cho me vào, vặn lửa nhỏ, chờ khoảng 10 phút đến khi cá chín.

    Nêm vào canh hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm (nêm nếm cho vừa khẩu vị của bạn).

    Khi canh đã vừa ăn, bạn cho bạc hà, đậu bắp và giá đỗ vào đun thêm 1 phút nữa, khi hỗn hợp vừa chín tới thì tắt bếp. Cho hành ngổ vào và múc ra tô thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Món canh chua cá basa có vị ngọt béo của cá hoà quyện cùng vị chua của cà, sự thanh mát tươi giòn dọc mùng và giá đỗ hòa quyện trong phần nước canh chua chua ngọt ngọt thật hấp dẫn.

Xem thêm:

  • Cách nấu cá ngân nấu canh chua thanh mát giải nhiệt cho ngày nóng
  • 3 cách nấu canh chua cá bớp thanh mát thơm ngon đơn giản ai cũng mê
  • Cách làm cá tai tượng nấu canh chua thơm ngon, đơn giản, dễ làm

Công thức đã có, món ăn lại quá tuyệt sao bạn không bắt tay vào nấu ngay một nồi canh chua cá basa cho gia đình mình thưởng thức nhỉ. Chúc bạn thành công!

https://www.facebook.com/ngochien06092001

Gửi

Dễ • Làm trong 20’ Cách nấu canh bí đao nấu tép thơm ngon, mang đậm tính đồng quê

Từ khóa: cách nấu canh chua cá basa, canh chua cá basa, canh chua, cá basa, canh cá

Thảo luận về Cách nấu canh chua cá basa ngon thơm béo, dinh dưỡng cực chuẩn vị

Đăng bởi Người kể chuyện
Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *