Ẩm thực

Cách nấu bún măng chay ngon, ngọt lành đổi vị ngày rằm

Cách nấu bún măng chay ngon, ngọt lành đổi vị ngày rằm 1610 lượt xem Chuẩn bị 20 phút Chế biến 1...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 4 phút đọc >
Cách nấu bún măng chay ngon, ngọt lành đổi vị ngày rằm

Cách nấu bún măng chay ngon, ngọt lành đổi vị ngày rằm

1610 lượt xem
  • Chuẩn bị

    20 phút

  • Chế biến

    1 giờ 30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng bạn đã nghĩ ra thêm được món chay nào hấp dẫn để nấu cho gia đình thưởng thức chưa? Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của Điện máy XANH sẽ gợi ý cho bạn cách làm món bún măng chay cực ngon và bổ dưỡng mà lại rất dễ làm. Cùng thực hiện ngay thôi!

Cách chọn mua nấm hương khô ngon

  • Nên chọn mua nấm có kích thước vừa phải. Mũ nấm có hình dáng đầy đủ, không bị đứt, gãy.
  • Nấm ngon có phần mũ nấm có màu nâu sáng đặc trưng.
  • Không mua nấm bị mốc, cũ, gãy vụn và có màu sắc kỳ lạ, khác thường.
Xem chi tiết: Cách chọn mua nấm hương ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên mua những quả có kích thước vừa phải, thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ láng, cầm thấy chắc tay, hơi cứng.
  • Chọn những củ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi, dính vào thân củ.
  • Không chọn những củ có cuống dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, ấn vào có cảm giác mềm.
  • Không chọn củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Xem chi tiết: Chọn cà rốt tươi ngon đúng cách

Nguyên liệu món ăn bún măng chay

  • Sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu khác

    Gọt vỏ, rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, củ sắn, hành tây rồi cắt khúc vừa ăn.

    Gừng cạo sạch vỏ, 1 nửa băm nhuyễn còn 1 nửa cắt khúc.

    Ớt rửa sạch, băm nhỏ 1 nửa và cắt lát 1 nửa. Hành boa rô, rau húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.

    Chiên vàng giòn phần tàu hủ và sợi tàu hủ ky.

    Nấm hương khô thì bạn ngâm với nước trong vòng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

    Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt.

  • Xào măng và hầm nước dùng

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì phi thơm hành boa rô. Sau đó cho măng khô vào xào với 1 muỗng canh hạt nêm chay.

    Cho cà rốt, củ cải trắng, củ sắn và gừng cắt miếng vào nồi rồi thêm 2 lít nước dừa vào và đậy nắp hầm ở lửa lớn cho đến khi nước dừa sôi lên.

    Khi nước đã sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và nấu liu riu trong vòng 30 phút rồi vớt phần củ quả ra. Sau đó cho phần nấm hương, tàu hủ ky chiên vào nồi rồi nêm vào nước hầm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường.

    Nấu sôi liu riu trong 5 phút nữa rồi cho phần tàu hủ chiên và măng khô xào vào. Đợi đến khi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.

  • Pha mắm ăn kèm

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước lọc, nước cốt tắc, 2 muỗng canh đường cùng gừng, ớt băm nhỏ.

    Sau đó khuấy đều đến khi đường tan ra và các nguyên liệu hoàn quyện với nhau là được.

  • Hoàn thành

    Cho bún ra tô, múc măng, nấm, đậu hủ lên trên rồi chan phần nước dùng vào, rưới thêm một ít tiêu và ít rau húng quế vào nữa là có thể thưởng thức ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Món bún măng chay trông rất bắt mắt với đầy đủ các nguyên liệu như măng, nấm, bún, đậu hủ,… khiến người dùng không khỏi thích thú.

    Khi ăn, vừa cảm nhận được vị ngọt của nước dùng củ quả cùng với măng dai dai, nấm giòn ngọt, đậu hủ béo béo, kết hợp với nước mắm gừng đặc biệt đậm vị, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê món này đấy.

  • Xem thêm:

    • Thực đơn 23 món ăn chay hấp dẫn, đủ chất cho ngày Lễ Phật Đản
    • Cách làm bún mắm chay lạ miệng hấp dẫn đậm đà thơm phức
    • Cách nấu bún cá Châu Đốc chay thơm ngon lạ miệng cho ngày chay phong phú

    Như vậy, chỉ với một vài công đoạn đơn giản, bạn đã hoàn thành món bún măng chay thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ chất cho cả nhà rồi đấy. Điện máy XANH chúc bạn thành công!

    *Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn

    Gửi

    Dễ • Làm trong 25’ Cách nấu canh chua khổ qua dọc mùng chay tỏ lòng thành kính mùa Vu lan

    Từ khóa: bún măng chay, cách nấu bún măng chay, nấu bún măng chay, cách nấu bún măng chay ngon, bún măng

    Thảo luận về Cách nấu bún măng chay ngon, ngọt lành đổi vị ngày rằm

    Đăng bởi Người kể chuyện
    Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *