Ẩm thực

Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở thơm ngon, đơn giản tại nhà 325 lượt xem Chuẩn bị 30...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 7 phút đọc >
Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở thơm ngon, đơn giản tại nhà

325 lượt xem
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Trung bình

Bánh bao bằng bột mì và bột nở không cần đến men nở vẫn có lớp bánh mềm dai, bùi thơm, kết hợp cùng với phần nhân thịt trứng đậm đà, beo béo, cực kỳ thơm ngon. Với công thức bất bại chia sẻ từ Điện máy XANH, đảm bảo bạn sẽ thực hiện món bánh này thành công. Vào bếp nhé!

Bột nở là gì? Bột nở khác gì với men nở?

Bột nở là gì?

  • Bột nở (hay còn gọi là baking powder, bột nổi) là chất tạo nở được dùng trong các công thức làm bánh. Về thành phần, baking powder gồm muối nở (baking soda) và một lượng acid nhất định để tương tác với baking soda, thêm một chút tinh bột nữa. Vì đã có acid nên baking powder có thể sử dụng linh hoạt hơn baking soda.
  • Các loại bánh như muffin, biscuits và scones là những loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo nở. Bánh bò cũng là một loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo xốp.

Bột nở khác gì với men nở?

  • Bột nở có thể trộn trực tiếp với muối, còn men nở khi trộn trực tiếp sẽ khiến vi sinh vật có trong men bị chết hoặc hoạt động yếu. Từ đó, bánh có thể sẽ không nở được sau khi nấu chín.
  • Bột nở có thể trộn ngay với bột bánh, còn men nở phải kích hoạt với nước ấm từ 35 – 38 độ C (nếu sử dụng men thông thường).
  • Bột nở rất dễ thoát hơi ra ngoài, còn men nở thì không. Do đó, khi trộn bột bánh với bột nở, bạn phải hấp hoặc nướng ngay sau khi nhào, nếu ủ chỉ để khoảng 20 – 30 phút. Nếu không, bánh sẽ gặp tình trạng bị xẹp hoặc không nở được.
  • Thông thường các loại bánh như bánh mì, bánh bao thì dùng men nở sẽ ngon hơn là bột nở, vì men sẽ giúp thớ bánh dai mềm hơn.
Xem chi tiết: Bột nở là gì?

Shortening là gì? Mua ở đâu?

  • Shortening là một loại nguyên liệu chất béo, tồn tại ở dạng thể rắn và được sản xuất từ dầu thực vật (như đậu tương, dầu hạt bông,…) có pha trộn với mỡ heo. Nhiều người gọi shortening là mỡ cừu hoặc mỡ trừu.
  • Shortening sẽ giúp cho phần vỏ bánh trở nên xốp mềm hơn đối với các loại bánh như bánh tart, bánh pie, kem bánh quy,….
  • Ngoài ra, nguyên liệu này còn giúp tăng độ ngọt và thời gian bảo quản cho bánh được lâu hơn.
  • Bạn có thể mua shorterning tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, tại chợ hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Xem chi tiết: Shorterning là gì?

Nguyên liệu món ăn bánh bao bằng bột mì và bột nở

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, tô, muỗng, dao, giấy nến chống dính,…

  • Trộn hỗn hợp bột ướt

    Cho thêm vào tô bột khô 140ml sữa tươi không đường, 1 muỗng canh shortening (hoặc 1 muỗng canh dầu ăn) rồi trộn đều cho bột kết dính.

  • Nhồi và ủ bột

    Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn, chạm vào không dính tay là được.

    Kế tiếp, cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 30 – 35 phút đến khi nở gấp đôi.

    Mách nhỏ:

    • Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
    • Không nên để bột nghỉ quá lâu vì bột nở có thể hút nước và điều này khiến nó bị mất tác dụng làm bánh nở lúc hấp.
  • Sơ chế nhân bánh bao

    Nấm đông cô ngâm nở mềm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch rồi cắt bỏ phần chân nấm. Tiếp theo, cắt hạt lựu nấm.

    Hành tím, tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn. Kế đến, hành tây lột vỏ và cắt hạt lựu.

    Tiếp đến, luộc chín 4 quả trứng gà khoảng 15 phút, sau đó lột vỏ rồi cắt đôi theo chiều ngang.

    Mách nhỏ: Để lòng đỏ đông ngay chính giữa của trứng, bạn hãy dùng đũa khuấy đều trứng quanh nồi khoảng 5 phút đầu tiên nhé!
  • Trộn nhân bánh bao

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành tỏi băm nhuyễn rồi phi thơm đến khi vàng giòn. Sau đó, múc 1 muỗng canh hành tỏi phi ra chén để dành ướp thịt.

    Tiếp theo, cho thêm vào chảo phần hành tây, nấm hương và tiếp tục xào trên lửa vừa cho hỗn hợp chín.

    Cho vào tô 300gr thịt heo xay, 1 muỗng canh hành tỏi phi, hỗn hợp nấm vừa xào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh dầu hào.

    Trộn đều cho hỗn hợp thịt được thấm đều gia vị.

  • Chia bột và bọc nhân

    Chia phần nhân thịt làm 8 phần bằng nhau, sau đó nắn dẹt, cho 1/2 quả trứng vào giữa rồi vo tròn.

    Tiếp theo, nhào sơ lại khối bột, lăn dài rồi chia thành 8 phần bằng nhau.

    Vo tròn từng phần bột, cán bột với phần mép ngoài mỏng hơn, cho viên nhân vào giữa rồi gấp gọn các mép bột lại.

    Vừa xoay bánh trong lòng bàn tay trái, đồng thời dùng ngón cái ấn nhẹ phần nhân xuống. Sau đó, tay phải lần lượt kéo và gấp chồng các mép bột lên nhau.

    Cuối cùng, đặt bánh lên 1 miếng giấy nến nhỏ.

  • Hấp bánh bao

    Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít giấm rồi đun sôi trên lửa lớn.

    Tiếp theo, xếp bánh vào xửng có lót sẵn giấy nến, đặt xửng lên nồi nước sôi, phủ khăn lên trên, đậy nắp kín và hấp 25 phút trên lửa vừa.

    Mách nhỏ:

    • Khi hấp bạn không mở nắp xửng ra để tránh bánh bị đổ nhiệt đột ngột cũng như dễ làm nước rớt vào sẽ khiến vỏ bánh bị nhăn lại.
    • Lúc hấp xong bạn để bánh trong xửng đợi khoảng 3 – 5 phút rồi mới lấy bánh ra, như vậy sẽ giúp vỏ bánh sẽ căng đẹp, không bị xẹp.
  • Thành phẩm

    Bánh bao bằng bột mì và bột nở có vỏ bánh trắng thơm, mềm dai đúng chuẩn cùng vị bùi ngọt tự nhiên rất ngon. Nhân bên trong nóng hổi mềm thơm, ẩm mọng với thịt băm cùng nấm hương quyện với sự béo béo từ trứng, cắn thử 1 miếng đảm bảo thích mê!

  • Xem thêm:

    • Cách làm bánh bao nhân xá xíu ngon vô đối tại nhà
    • Cách làm bánh bao nhân dừa ngọt căng mềm mịn thơm ngon
    • Cách làm bánh bao bí đỏ ngọt thơm ngon, mềm xốp, căng mịn đơn giản

    Món bánh bao bằng bột mì và bột nở vẫn dai mềm, thơm ngon mà không cần dùng đến men nở. Cách thực hiện không hề khó phải không nào, vào bếp ngay nhé! Điện máy XANH chúc bạn thành công!

    https://www.youtube.com/watch?v=dqJoeGjA0zM&t

    Gửi

    Tổng hợp 13 cách làm bánh trung thu rau câu thơm ngon hấp dẫn mới lạ

    Từ khóa: cách làm bánh bao, làm bánh bao, bánh bao, cách làm bánh, làm bánh

    Thảo luận về Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở thơm ngon, đơn giản tại nhà

    Đăng bởi Người kể chuyện
    Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *