Xã hội

Bé gái 9 tuổi đã bị xuất huyết âm đạo, ứ máu kinh vì lý do bất ngờ

Một bé gái sinh năm 2014 đã xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên từ khi em 8 tuổi, tuy nhiên sau...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 3 phút đọc >
Bé gái 9 tuổi đã bị xuất huyết âm đạo, ứ máu kinh vì lý do bất ngờ

Các bác sĩ khoa Phụ ngoại A5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, ngày 10/3 khoa tiếp nhận bệnh nhân với hồ sơ chuyển tuyến ghi bệnh nhân có dấu hiệu dậy thì sớm, xuất hiện kỳ kinh đầu tháng 11/2022 ra nhiều khí hư âm đạo, xuất huyết âm đạo nhưng không chẩn đoán ra bệnh.

Trước đó, theo lời kể của người nhà cháu bé, thấy âm đạo của bé ra khí hư có mùi, gia đình đã cho đi khám và điều trị tại một cơ sở y tế tư nhân, tại đây bé được chẩn đoán viêm đường tiết niệu. Bé được cho thuốc và điều trị theo hướng viêm đường tiết niệu, tuy nhiên âm đạo vẫn xuất hiện nhiều dịch bẩn, gia đình đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa sản nhi ở địa phương để khám và sau đó do chưa chẩn đoán ra bệnh nên bé đã được chuyển tuyến lên BV Phụ sản Hà Nội.

Tại khoa Phụ ngoại A5, PGS.TS Lê Thị Anh Đào – Trưởng khoa đã trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân. Bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị ứ dịch âm đạo, kiểm tra màng trinh bác sĩ phát hiện màng trinh dầy chỉ có 1 điểm thông nhỏ như điểm kim đâm, trào mủ. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy ứ dịch dạng mủ ở âm đạo và buồng tử cung.

PGS. Anh Đào đã tiến hành chích rạch màng trinh chọc dẫn lưu để làm sạch dịch ứ trong âm đạo đồng thời, khâu tạo mép viền cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định và hôm nay 15/3/2023 bệnh nhân đã được xuất viện.

Xem thêm  Vạch màn kịch 'con cấp cứu, chuyển tiền gấp' của nhóm lừa phụ huynh 240 triệu

Theo PGS. Anh Đào, đây là một loại dị dạng âm đạo gây ứ máu kinh do màng trinh không thủng. Ở những trường hợp như thế này, người bệnh có biểu hiện đau bụng theo chu kì. Sau 2-3 chu kỳ, kinh nguyệt bị ứ đọng gây giãn âm đạo, phồng buồng tử cung và giãn vòi tử cung trào vào ổ bụng.

Ngoài ra, do lượng máu kinh thừa tích tụ lâu ngày sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng môi trường âm đạo, dễ dẫn đến các bệnh viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm vòi trứng, thậm chí còn có thể phát triển thành khối u, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân (ảnh BVCC)

Bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân (ảnh BVCC)

Cũng theo PGS. Đào để giải quyết việc này bác sĩ sẽ tiến hành chọc dẫn lưu vào màng trinh, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng cách không có kỹ thuật chuyên môn tốt sẽ không giải phóng được máu kinh mà còn có thể dẫn đến nhiễm trùng khối máu ứ đọng ở âm đạo gây nguy hiểm cho người bệnh.

Vì thế, đối với các bé gái ở tuổi dậy thì sẽ rất cần sự quan tâm chia sẻ của bố mẹ và gia đình trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bởi tuổi dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành, lúc bé gái có những thay đổi về cơ thể mà bé chưa hiểu biết hết được. Nếu nhận thấy bé có biểu hiện bất thường gia đình nên đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

Xem thêm  Vốn ngoại mua mạnh, vốn nội hụt hơi

Màng trinh được biết đến là một tấm màng chắn ở âm đạo của nữ giới, cách cửa âm đạo khoảng 1cm. Tùy vào cơ thể của mỗi người, có người màng trinh mỏng, màng trinh dày, thậm chí có người không có màng trinh bẩm sinh. Thông thường, màng trinh của nữ giới sẽ có lỗ để máu kinh thoát ra ngoài, có màng trinh có 1 lỗ to hoặc màng trinh có nhiều lỗ nhỏ.

Màng trinh bịt kín là tình trạng màng trinh không có lỗ, hoặc lỗ như mũi kim châm, cũng có thể là một vách chắn ngang âm đạo khiến máu kinh nguyệt không thoát ra được mà tích dần lại bên trong âm đạo hoặc tử cung của chị em, hình thành túi máu âm đạo. Đôi khi túi máu này có khối lượng rất lớn, đẩy bàng quang của chị em về phía trước và đẩy trực tràng về phía sau, đẩy tử cung lên phía trên.

H. Linh

Đăng bởi Người kể chuyện
Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

Người kể chuyện in Xã hội
  ·   0 giây đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *