Ẩm thực

2 cách nấu bún gà nấm thơm ngon hấp dẫn dễ làm cho bữa sáng

2 cách nấu bún gà nấm thơm ngon hấp dẫn dễ làm cho bữa sáng 106 lượt xem Bún gà nấm thanh...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 9 phút đọc >
2 cách nấu bún gà nấm thơm ngon hấp dẫn dễ làm cho bữa sáng

2 cách nấu bún gà nấm thơm ngon hấp dẫn dễ làm cho bữa sáng

106 lượt xem

Bún gà nấm thanh đạm là món nước hấp dẫn cho bữa sáng vừa ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng mà còn dễ thưởng thức. Hôm nay, cùng trổ tài vào bếp chiêu đãi gia đình ngay món bún vô cùng quyến rũ này nhé!

Xem nhanh
  • Bún gà nấm
  • Bún gà nấm măng
Các công thức Các công thức khác
  • Bún gà nấm
  • Bún gà nấm măng
  • Chuẩn bị

    35 phút

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Dễ

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng rửa thật sạch rồi cắt lát mỏng. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch. Các loại quế, hoa hồi, thảo quả rửa sạch rồi để ráo.

    Nấm hương bạn ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nấm nở mềm, sau đó, vớt ra, vắt nước thật ráo rồi cắt làm đôi.

    Nấm mỡ bạn cắt bớt những phần đã bị dập hoặc đen, sau đó, để khử mùi hôi của nấm thì bạn ngâm chúng vào hỗn hợp nước muối khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo và chẻ nấm làm đôi cho vừa ăn.

    Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

    Rau tía rửa thật sạch, lặt lấy phần lá, riêng phần hành và ngò thì cắt nhỏ.

  • Nướng các nguyên liệu

    Tiếp đến, cho hành tây, quế, hoa hồi, thảo quả và gừng đã cắt lát vào chảo, rang sơ khoảng 4 phút.

    Sau 4 phút, bạn tắt bếp.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2.5 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho gà, 1 củ củ cải trắng và tất cả phần nguyên liệu vừa được rang xong vào.

    Sau khi luộc gà khoảng 15 phút thì bạn nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối rồi tiếp tục nấu trong khoảng 30 phút.

  • Xào nấm

    Trong khi đợi nước dùng sôi, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, cho thêm hành tím và tỏi cắt lát vào, đổ tất cả nấm vào luôn. Đảo nhẹ tay để nấm chín đều nhé.

    Nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, xào khoảng 5 phút thì nấm bắt đầu săn lại và chín. Tiếp đến, bạn đổ tất cả phần nấm này vào nồi nước dùng đang nấu.

    Sau 20 phút, bạn dùng đũa đâm thử phần đùi gà, nếu đũa đâm xuyên qua được thì tức là thịt gà đã chín, bạn gắp tất cả củ cải trắng, hoa hồi, quế và thảo quả bỏ đi, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp. Gắp gà cho ra đĩa.

  • Trụng bún

    Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, sau khi nước sôi thì bạn cho bún khô vào trụng khoảng 7 phút thì vớt ra rổ để ráo.

  • Hoàn thành

    Để chuẩn bị thưởng thức, bạn gắp bún cho ra tô, rắc thêm hành ngò và thịt gà bỏ lên trên. Tiếp đến múc nước dùng chan vào và thưởng thức nhé.

  • Thành phẩm

    Bún gà nấm sau khi hoàn thành có màu sắc bắc mắt, ngập tràn hương thơm nhờ nước dùng được nấu từ quế, hoa hồi và thảo quả, khiến món ăn vô cùng quyến rũ.

    Nước dùng đậm đà, ngọt thanh vừa miệng, khi ăn cùng bún thì vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là khi thưởng thức miếng gà, thơm thơm, béo béo vô cùng khơi dậy khẩu vị, làm bạn chỉ muốn ăn hoài.

    • Chuẩn bị

      40 phút

    • Chế biến

      30 phút

    • Độ khó

      Dễ

    Cách chọn mua măng tươi ngon

    • Để chọn mua măng tươi, bạn nên chọn những khúc măng có các đốt bằng nhau, không bị cong.
    • Những khúc măng ngon thường sẽ có màu vàng nâu nhạt, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
    • Không nên những khúc măng quá già, bề mặt có nhiều lốm đốm màu đen bất thường nhé.
    Xem chi tiết: Cách chọn mua măng non tươi ngon

    Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu bún gà nấm

    Dụng cụ thực hiện

    Nồi áp suất, nồi, chảo, tô, chén,…

  • Sơ chế và luộc măng

    Sau khi mua măng về, bạn rửa thật sạch với nước, cắt thành từng sợi nhỏ. Sau đó, bạn luộc măng qua khoảng 3 lần nước để loại bỏ bớt chất độc trong măng trước khi chế biến nhé.

    Sau khi luộc xong, bạn vớt măng cho ra rổ để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

    Hành lá cắt bỏ phần lá úa vàng, gốc rễ, rửa sạch, phần đầu hành để riêng, phần lá hành thì cắt nhỏ. Ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát xéo.

    Nấm hương ngâm nở mềm, nấm đùi gà thì ngâm nước muối khoảng 5 phút để khử mùi hôi rồi đem cả 2 đi cắt lát xéo.

  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào, phi thơm rồi cho tất cả nấm, măng vào, đảo đều đến khi nấm, măng chín đều và thấm gia vị thì nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

    Trộn đều để nấm thấm gia vị, nêm nếm cho hợp khẩu vị gia đình bạn, thêm đầu hành vào, xào thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

  • Làm dầu nghệ và phết lên gà

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào thêm phần nghệ tươi cắt lát và 1 muỗng cà phê bột nghệ, đảo đều thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

    Sau đó, bạn dùng cọ nhẹ nhàng quét lớp dầu nghệ này lên phần da gà để tạo màu sắc đẹp mắt.

  • Nấu nước dùng

    Bạn dùng phần nước đã luộc gà để nấu nước dùng, bắc lên bếp, cho tất cả phần nấm và măng xào vào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê đường, nấu thêm khoảng 10 phút nữa, nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

    Để thưởng thức, bạn gắp bún cho ra tô, cho một vài miếng gà lên bề mặt, rắc hành lá, múc nước dùng cho vào, thêm nấm lên bề mặt cho món ăn thêm hấp dẫn.

  • Thành phẩm

    Bún gà nấm măng sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Nước dùng đậm đà, vừa vị, cảm nhận được vị ngọt thanh của thịt gà, nấm và măng hòa quyện vô cùng hấp dẫn.

    Thịt gà mềm, thơm và béo ngậy, thấm gia vị nên rất ngon, bạn có thể chấm với một xíu mắm để món ăn thêm đậm đà hơn nhé!

  • Cách sơ chế và khử mùi hôi thịt gà

    • Để khử mùi hôi thịt gà, bạn nên trụng sơ thịt gà với nước sôi có bỏ 1 ít gừng, sau đó vớt ra nhổ thật sạch phần lông gà còn sót lại.
    • Sau đó, cắt bỏ phần tuyến dầu ở đuôi con gà để hạn chế vị hôi khi thưởng thức.
    • Cuối cùng, trước khi chế biến, bạn có thể ngâm thịt gà với hỗn hợp nước, giấm và muối trong khoảng 3 – 5 phút để khử mùi hôi nhé.
    Xem chi tiết: Cách sơ chế gà sạch không hôi đơn giản

    Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon

    • Nấm hương chất lượng thường có phần thân hơi ngắn, phần mũ nấm dính chặt vào thân nấm và có màu nâu hơi vàng.
    • Nên mua những cây nấm có kích thước vừa phải, cân đối, không quá to, cũng không quá nhỏ nhé.
    • Không nên mua những cây nấm có phần mũ bị dập nát, khi sờ vào quá mềm và khi ngửi không cảm nhận được mùi nấm tươi.
    • Với nấm khô nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.

    Cách ngâm nấm hương (nấm đông cô) khô mau mềm

    • Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 – 80 độ C khoảng 7 – 10 phút cho nấm nở ra.
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
    • Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).
    Xem chi tiết: Cách chọn mua, cách ngâm nấm hương khô mau mềm

    Xem thêm:

    • 2 cách nấu bún gà mọc và bún gà xáo sả thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà
    • 2 cách nấu bún gà sa tế và bún măng gà đơn giản, thơm ngon cho bữa sáng
    • Cách nấu bún vịt nấu tiêu đặc sản Sóc Trăng đơn giản ngon như ngoài hàng

    Hướng dẫn chi tiết cách làm bún gà nấm thơm ngon, lạ miệng cho bữa sáng ngon miệng, giàu dưỡng chất. Còn chần chờ gì mà không lưu ngay công thức và trổ tài thực hiện ngay nhé!

    Gửi

    Dễ • Làm trong 1h Cách nấu phở bò viên nhanh chóng, đơn giản thơm ngon thanh ngọt tại nhà

    1 đánh giá
  • 3 món bún riêu cua đồng
    Trung bình • Làm trong 1h30’ 3 cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon dễ làm đúng chuẩn tại nhà
  • Từ khóa: cách nấu bún gà, bún gà, gà, nấm, cách nấu bún

    Thảo luận về 2 cách nấu bún gà nấm thơm ngon hấp dẫn dễ làm cho bữa sáng

    Đăng bởi Người kể chuyện
    Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *