Ẩm thực

2 Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh và đậu phộng dẻo mịn

2 Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh và đậu phộng dẻo mịn 12395 lượt xem Bánh trôi...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 8 phút đọc >
2 Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh và đậu phộng dẻo mịn

2 Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh và đậu phộng dẻo mịn

12395 lượt xem

Bánh trôi nước là món bánh, món chè truyền thống được nhiều người yêu thích bởi hương vị bùi ngọt, thơm ngon. Món bánh này cũng có cách thực hiện rất đơn giản. Cùng Điện máy XANH vào bếp làm ngay 2 món bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh và đậu phộng để thưởng thức nhé!

Xem nhanh
  • Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
  • Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng
Các công thức Các công thức khác
  • Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
  • Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng
  • Chuẩn bị

    5 giờ 30 phút

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu món ăn bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh

  • Nghiền khoai lang

    Cho khoai lang đã hấp chín vào 1 cái thau và dùng muỗng tán nhuyễn ra.

  • Trộn bột bánh

    Bạn cho 400gr bột nếp vào thau khoai lang đã tán nhuyễn, sau đó, bạn cho từ từ 200ml nước ấm vào bột và trộn đều.

    Lưu ý:

    • Lượng nước có thể thay đổi tuỳ vào độ hút nước của bột. Bột không được quá khô (cầm vào bẻ ra thấy bột bở và dễ vỡ) hay quá ướt (cảm giác bột có độ chảy).
    • Nếu bột quá khô hay ướt, bạn có thể chữa bằng cách thêm bột khô hoặc thêm từng chút một nước để điều chỉnh.

    Tiếp đến, bạn dùng tay nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại, để bột nghỉ khoảng 60 phút.

  • Vo nhân bánh

    Đậu xanh sau khi nấu chín, bạn tán nhuyễn, và thêm vào 3 muỗng cà phê hành phi, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 8gr vanilla, trộn đều lên.

    Đợi nhân đậu xanh nguội lại bạn chia nhân thành những phần vừa ăn và vo nhân thành viên tròn.

  • Tạo hình bánh

    Bạn chia bột cho vừa với số nhân. Dàn mỏng viên bột, cho nhân vào giữa và gói kín nhân bánh sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.

    Mách nhỏ: Cần miết kín bột để không khí không bị lọt vào bên trong bánh, khi luộc bánh sẽ dễ bị nứt hay vỡ. Bạn có thể điều chỉnh kích thước bánh cho hợp khẩu vị, tuy nhiên, bánh đừng to quá nhé, ăn sẽ nhanh ngán.

  • Luộc bánh

    Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, khi nước sôi bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi để bánh không bị dính, sau đó bạn cho bánh vào, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho bánh nổi lên là được.

    Khi bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và thả ngay vào thố nước lạnh.

  • Nấu nước đường

    Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

    Sau đó, bạn cho vào nồi 500ml nước, 400gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, quậy đều. Bạn nấu đến khi nước đường sôi lên, bạn cho gừng thái sợi vào.

    Đợi nước đường sôi trở lại, bạn vớt bánh từ thố nước lạnh cho vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút để bánh ngấm nước đường, bạn tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Múc bánh ra chén, rắc thêm ít mè rang, đậu phộng và nước cốt dừa (nếu thích), chan thêm nước đường là món ăn xong rồi.

    Bánh trôi khoai lang tím thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, vị ngọt vừa ăn từ khoai lang, phần nhân thơm thơm bùi bùi của đậu xanh, béo đậu phộng và mè rang, kết hợp với vị cay ấm của gừng thật hấp dẫn phải không nào!

    • Chuẩn bị

      10 phút

    • Chế biến

      30 phút

    • Độ khó

      Dễ

    Nguyên liệu món ăn bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh

    Dụng cụ thực hiện

    Vỉ hấp, nồi, chảo chống dính, chén, muỗng, dao,…

  • Rang đậu phộng

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh đậu phộng, 1/2 muỗng cà phê muối rồi rang trên lửa nhỏ đến khi chín thơm.

    Sau đó, tách bỏ vỏ đậu phộng, giữ phần hạt để làm nhân bánh.

  • Hấp khoai lang tím

    Xếp khoai lang đã cắt khúc lên vỉ hấp, sau đó cho vỉ hấp vào bên trong nồi nước. Đậy nắp và hấp chín khoai lang ở lửa vừa trong khoảng 15 phút.

    Cho khoai lang đã hấp chín vào tô và dùng chày giã nhuyễn. Kế tiếp, cho vào thêm 280gr bột nếp, dùng tay trộn đều đến khi tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.

  • Vo viên bánh trôi nước

    Chia bột thành nhiều phần bằng nhau với định lượng khoảng 1 muỗng canh cho 1 viên, sau đó vo tròn.

    Kế đến, cán dẹt từng viên bột, cho hạt đậu phộng vào giữa, túm mép bột lại rồi vo tròn. Làm tương tự cho đến khi hết bột.

    Cuối cùng, áo các viên bột qua một lớp bột khô để chống dính.

  • Luộc các viên trôi nước

    Đun sôi một nồi nước, sau đó cho các viên trôi nước vào luộc trên lửa vừa. Khi thấy viên bánh nổi lên mặt nước, bạn để yên thêm 30 giây nữa rồi vớt vào tô nước lạnh khoảng 3 phút.

    Cuối cùng, vớt viên bánh ra rổ để ráo nước.

  • Nấu chè trôi nước

    Đun sôi 500ml nước lọc, kế đến bạn cho vào gừng cắt lát, bó lá dứa rồi nấu trên lửa vừa 5 phút.

    Tiếp theo, cho vào thêm 100gr đường phèn và tiếp tục nấu cho đường tan thì tắt bếp.

    Kế đến, cho các viên trôi nước vào, khuấy đều một lần nữa là hoàn tất.

    Mách nhỏ:

    • Để điều chỉnh vị ngọt phù hợp với khẩu vị, bạn nên cho đường vào từ từ nhé.
    • Nếu lỡ tay cho quá nhiều đường, bạn có thể cho thêm vào nồi 1 nhúm nhỏ muối, nó sẽ giúp cho vị ngọt đỡ bị gắt.
  • Thành phẩm

    Múc chè ra ly, rắc lên mặt 1 ít mè rang và thưởng thức ngay khi còn nóng!

    Chè trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng có viên bánh mềm dẻo, dai dai. Nhân bên trong thì bùi béo hòa lẫn với nước đường ngọt thanh, thơm ấm vị gừng và lá dứa đem đến một mùi vị thơm ngon đến khó cưỡng.

  • Mẹo thực hiện thành công

    • Mẹo giúp bánh không bị cứng và thơm: Khi nấu nước luộc bánh bạn thêm vài lát gừng thái chỉ mỏng và 1 ít giấm ăn. Giấm có tác dụng làm vỏ bánh trôi trở nên mềm và không bị cứng.
    • Khi nhào bột, bạn đổ nước từ từ, vừa đổ vừa nhào để bột không bị nhão. Nhào xong thì bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.
    • Khi nước sôi, bạn vặn lửa về mức trung bình rồi thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào. Tiếp tục luộc bánh với ngọn lửa vừa phải để bánh chín đều, tránh trường hợp nấu lửa to khiến bánh bị nát mà nhân bên trong thì chưa chín
    • Khi bánh chín, vớt bánh ra và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 5 – 10 phút cho bánh săn lại và không bị dính với nhau.

    Cách bảo quản bánh

    Bánh trôi nước nấu xong tốt hơn hết bạn nên dùng trong ngày, nếu không dùng hết bạn có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 – 3 ngày. Khi dùng thì mang ra hâm nóng lại.

    Xem thêm:

    • Cách làm chè trôi nước thơm ngon, hấp dẫn dễ làm cho Tết Đoan Ngọ
    • Cách làm bánh trôi tàu mè đen thơm ngon dễ làm chuẩn vị người Hoa
    • Cách làm bánh trôi ngũ sắc bằng màu tự nhiên thơm ngon đơn giản, dễ làm

    2 món bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh và đậu phộng thật thơm ngon và dễ làm đúng không nào. Hãy làm ngay để cả nhà cùng thưởng thức thôi! Điện máy XANH chúc bạn thành công!

    Gửi

    Trung bình • Làm trong 1h Cách làm bánh mì bằng lò nướng cực dễ tại nhà, bánh giòn thơm khó cưỡng
  • Bánh chuối chiên giòn
    Trung bình • Làm trong 15’ 2 Cách làm bánh chuối chiên giòn rụm cực dễ ai ăn cũng mê
  • Bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện
    Dễ • Làm trong 40’ Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
  • Từ khóa: cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh, bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh, cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng, bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng, bánh trôi nước khoai lang tím

    Thảo luận về 2 Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh và đậu phộng dẻo mịn

    Đăng bởi Người kể chuyện
    Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *