Ẩm thực

2 cách làm bánh ít lá gai nhân đậu và nhân dừa mềm mịn ngon như ngoài hàng

2 cách làm bánh ít lá gai nhân đậu và nhân dừa mềm mịn ngon như ngoài hàng 10795 lượt xem Bánh...

Avatar of Người kể chuyện Written by Người kể chuyện · 5 phút đọc >
2 cách làm bánh ít lá gai nhân đậu và nhân dừa mềm mịn ngon như ngoài hàng

2 cách làm bánh ít lá gai nhân đậu và nhân dừa mềm mịn ngon như ngoài hàng

10795 lượt xem

Bánh ít lá gai với lớp vỏ nếp dẻo mềm, dậy mùi dịu đặc biệt của lá gai cùng nhân ngọt bùi bên trong khiến ai ăn qua đều mê đắm hương vị dân dã, đậm tình quê hương của món bánh này. Hôm nay hãy cùng vào bếp thực hiện ngay 2 cách làm bánh ít lá gai nhân đậu và nhân dừa thơm ngon, chuẩn vị với công thức cực đơn giản nhé!

Xem nhanh
  • Bánh ít lá gai nhân đậu
  • Bánh ít lá gai nhân dừa
Các công thức Các công thức khác
  • Bánh ít lá gai nhân đậu
  • Bánh ít lá gai nhân dừa
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    1 giờ

  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu món ăn bánh ít lá gai nhân đậu, bánh ít lá gai nhân dừa

Dụng cụ thực hiện:

Xửng hấp, máy xay sinh tố, nồi, chảo, rây lọc,…

  • Sên nhân bánh

    Trước tiên, bạn vo sạch 200gr đậu xanh rồi ngâm từ 2 – 4 tiếng, sau đó đổ nước ngâp mặt đậu rồi đem nấu chín mềm.

    Đậu xanh sau khi đã nấu mềm thì bạn nghiền thật nhuyễn rồi cho đậu nghiền vào chảo, vừa đun vừa trộn đều với 110gr đường cùng 1/2 muỗng cà phê muối.

    Sau khi đậu xanh sên quyện với đường thì bạn cho 200gr dừa sợi vào và tiếp tục sên đến khi hỗn hợp đậu xanh dừa sợi hòa lẫn và sánh đặc lại là đạt.

  • Gói và hấp bánh

    Trước khi gói bánh, bạn rửa sạch lá chuối rồi đem phơi cho mềm lá hoặc hơ qua lửa.

    Đối với phần bột lá gai và nhân đậu xanh thì bạt ngắt một ít rồi vo thành viên tròn sao cho viên bột to hơn viên nhân.

    Sau đó bạn nhấn dẹt bột, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi túm kĩ mép bột rồi vo tròn lại một lần nữa cho đều đẹp. Bạn làm tương tự đến khi hết bột và nhân đậu xanh nhé!

    Lúc này, bạn cắt lá chuối thành hình vuông rồi xếp thành hình chiếc phễu, phết lên lá 1 ít dầu ăn rồi đặt viên bánh vào xong gói kín và chặt tay.

  • Hấp bánh

    Chuẩn bị một cái nồi xửng hấp, đổ nước vào đáy nồi đun cho sôi lăn tăn thì cho bánh vào xửng rồi đập nắp và hấp bánh với lửa vừa trong khoảng 20 – 30 phút là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bánh ít lá nhân đậu xanh sau khi hấp xong lớp vỏ sẽ chuyển sang màu đen óng cùng mùi thơm dễ chịu từ gai vô cùng hấp dẫn.

    Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ nếp chín dẻo dẻo, dai dai với ngập bên trong là nhân đậu xanh bùi ngậy, ngọt ngào xen lẫn một ít dừa sợi giòn giòn cực kì bắt miệng.

    Với công thức này bạn sẽ tìm lại được hương vị bánh ít lá gai năm nào mà bạn từng thử mỗi khi mẹ đi chợ về hay ăn vào những ngày giỗ cũng như các dịp lễ đấy!

    • Chuẩn bị

      15 phút

    • Chế biến

      1 giờ 30 phút

    • Độ khó

      Trung bình

  • Sên nhân dừa và đậu phông

    Nấu sôi 150ml nước lọc và 110gr đường còn lại trong chảo và đun với lửa vừa.

    Khi thấy đường chuyển qua màu nâu cánh gián thì nhanh cho 80gr gừng băm vào đảo nhanh rồi thêm 300gr dừa nạo vào và sên dừa đều tay khoảng 5-10 phút.

    Tiếp đó bạn thêm 150gr đậu phộng rang giã nhỏ, 5gr bột năng vào chảo dừa nạo và tiếp tục đảo đều thêm 2 – 3 phút nữa là được.

  • Gói và hấp bánh

    Sau khi cho bột nghỉ 30 phút lấy bột ra và bắt đầu gói bánh. Ngắt 1 ít bột sau đó bạn vo viên tròn, tiếp đó, bạn nhấn dẹt bột và múc 1 ít nhân dừa đậu phộng vào rồi túm kín mép bột.

    Bôi một ít dầu ăn vào viên bột để khi hấp xong bánh sẽ không bị dính lá.

    Lá chuối bạn rửa sạch rồi đem phơi hoặc hơ qua lửa cho mềm rồi mới đem gói bánh. Cắt lá thành hình chữ nhật hoặc hình vuông rồi xếp lá sao cho giống như chiếc phễu.

    Lúc này bạn cho viên bột vào và bọc kín lá lại và đem đi hấp.

    Chuẩn bị một cái nồi hấp, cho bánh vào xửng, đập nắp và hấp bánh khoảng 25 – 30 phút là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Bánh ít lá gai nhân dừa là một biến thể đặc biệt của bánh gai truyền thống, món ăn có phần nhân dừa ngọt ngào kết hợp với đậu phộng bùi bùi và phần vỏ lá gai mềm dẻo, thơm lừng tạo nên một tổng thể tuyệt vời hấp dẫn.

  • Xem thêm:

    • 3 cách làm bánh ít nhân đậu xanh và nhân dừa miền tây cực hấp dẫn
    • Cách làm bánh ít nếp xào nhân dừa đậu xanh dẻo thơm mới lạ đơn giản
    • 2 cách làm bánh ít nếp than nhân dừa thơm béo mới lạ ngon khó cưỡng

    Ở nhà nhưng vẫn muốn có bánh ít lá gai dẻo mềm, thơm ngon để ăn thì còn chần chờ gì mà không thử thực hiện 2 cách làm bánh ít lá gai nhân đậu và nhân dừa mà Điện máy XANH vừa giới thiệu trên. Cùng vào bếp thôi nào, chúc bạn thành công!

    https://www.youtube.com/watch?v=V_oI45Tb_X0

    Gửi

    Trung bình • Làm trong 1h Cách làm bánh trung thu 12 con giáp ngộ nghĩnh và vô cùng đơn giản

    Từ khóa: cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai nhân đậu, cách làm bánh ít lá gai nhân dừa, bánh ít lá gai, cách làm bánh ít

    Thảo luận về 2 cách làm bánh ít lá gai nhân đậu và nhân dừa mềm mịn ngon như ngoài hàng

    Đăng bởi Người kể chuyện
    Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta. Xem thêm từ Người kể chuyện

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *